Cho thuê nhà trọ, căn hộ thì đăng ký ngành nghề nào?

Cho thuê nhà, thuê căn hộ, phòng trọ là một trong những phương án kinh doanh mang lại nguồn thu ổn định trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Tuy nhiên hoạt động cho thuê bất động sản, tài sản trên đất… có cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hay không, đăng ký mã ngành nào, cần phải đảm bảo những điều kiện nào vẫn luôn là một nút thắt cần giải quyết. Trong bài viết này, Luật Phúc Cầu sẽ làm rõ những điều kiện cần có để cá nhân, tổ chức cho thuê nhà trọ, căn hộ.

1.Quy định của pháp luật

Khoản 1 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp)”. Và tất nhiên, các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện tương ứng của ngành nghề này trong đó có vốn điều lệ không được dưới 20 tỷ.

Vậy có phải tổ chức, cá nhân cho thuê bất động sản, nhà ở, thậm chí nhà trọ đều phải thành lập doanh nghiệp và có vốn trên 20 tỷ?

Các trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải thành lập doanh nghiệp bao gồm:

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).

– Tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do phá sản, giải thể, chia tách.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các tổ chức, cá nhân khác chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản, bán nhà, công trình xây dựng đang bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng để xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xử lý tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.

– Các cơ quan, tổ chức khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản công.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.”

Ngoài những trường hợp trên, Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có quy định nhóm ngành Dịch vụ lưu trú (5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày; 5590: Cơ sở lưu trú khác) bao gồm các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai,… như khách sạn, nhà nghỉ…

Mặc dù nhóm ngành chủ yếu cung cấp nơi lưu trú ngắn hạn nhưng doanh nghiệp đăng ký nhóm ngành này còn có thể cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự. Điểm chung của những đối tượng này thường là tìm nơi lưu trú với giá cả vừa phải, thậm chí là thấp, không yêu cầu nhiều tiện nghi và dịch vụ. Do đó, doanh nghiệp cũng không cần vốn quá lớn để quản lý và duy trì và có thể đăng ký nhóm ngành này để hoạt động cho thuê nhà ở, nhà trọ.

Tuy nhiên, hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú, ví dụ cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm cho những đối tượng khác sẽ được phân loại ngành nghề là Kinh doanh bất động sản (6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê). Điều này cũng khá là dễ hiểu vì khi doanh nghiệp kinh doanh trên đối tượng và sản phẩm có giá trị lớn hơn trong thời gian lâu dài thì buộc phải xem đây là hoạt động kinh doanh bất động sản và cần nguồn vốn lớn (trên 20 tỷ để chịu các trách nhiệm tài sản nếu có).

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp chỉ đóng vai trò giới thiệu nhà ở, nhà trọ, môi giới và kiếm lợi nhuận từ hoạt động giới thiệu này chứ không ăn lời từ hoạt động thuê, mua bán bất động sản, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Môi giới bất động sản (6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất).

Do đó, doanh nghiệp cần làm rõ mục đích kinh doanh, phạm vi kinh doanh và nguồn lực của chính mình để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

2.Những doanh nghiệp cần lưu ý:

Có thể có muôn vàn hình thức kinh doanh bên ngoài  thị trường để phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, cần hiểu được bản chất của các hoạt động để đăng ký đúng theo ngành nghề theo phạm vi mà pháp luật đã phân chia. Dưới đây là một vài lưu ý cho doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến việc thuê – thuê lại nhà trọ, nhà nghỉ, căn hộ:

– Doanh nghiệp có quyền cho thuê Căn hộ/nhà trọ hay không? Doanh nghiệp đóng vai trò gì trong quan hệ dân sự này? (Thuê – Cho Thuê – Bên thứ 3)

– Đối tượng thuê là ai? (Sinh viên, công nhân, các đối tượng tương tự hay đối tượng khác)

– Thời gian thuê là bao lâu?

– Khả năng tài chính của doanh nghiệp như thế nào?

3.Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Các Thủ tục thành lập công ty có thể nói là không quá khó nhưng để một người bình thường, không am hiểu các thủ tục pháp lý thực hiện thì khá là vất vả khi tìm hiểu các quy định của pháp luật cũng như việc soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu cho chính xác tránh việc sai sót, làm tốn thời gian ảnh hưởng đến hoạt động của Doanh nghiệp, cũng như đi lại nhiều lần.

Tuy nhiên, đến với Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *