LẤY CHỒNG KHÁC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ CỦA CHỒNG QUÁ CỐ KHÔNG?

Pháp luật hiện hành quy định hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những ai? Trường hợp nào sẽ không được quyền hưởng di sản? Nếu vợ tái hôn thì có được nhận di sản thừa kế của chồng quá cố hay không? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017;
  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

1. Người thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

…”

Như vậy, nếu không có di chúc thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế như trên.

Ngoài ra, các trường hợp sau đây sẽ không được quyền hưởng di sản theo khoản 1 Điều 621 BLDS:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Theo đó, những người thuộc những trường hợp nêu trên sẽ không được hưởng di sản, trừ trường hợp nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó nhưng vẫn lập di chúc cho họ hưởng di sản.

—Xem thêm: Quy định về thừa kế theo pháp luật —-

2. Lấy chồng khác có được hưởng di sản thừa kế của chồng quá cố không?

Theo quy định tại Điều 655 Bộ luật Dân sự về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác như sau:

 “1. Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Theo đó, vợ là đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên việc kết hôn với một đối tượng mới sau khi người chồng chết không làm chấm dứt quyền hưởng di sản thừa kế của người vợ, trừ trường hợp người vợ từ chối hưởng di sản hoặc thuộc các trường hợp không được hưởng thừa kế theo quy định.

 

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979