HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần thực hiện rất nhiều thủ tục khác nhau. Trong đó, khai thuế ban đầu là việc làm cần thiết và bắt buộc. Vậy hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm những gì? Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp cho độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật quản lý thuế năm 2019;
 • Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế;
 • Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ.

1. Khai thuế ban đầu là gì?

Khai thuế ban đầu là việc mà các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiến hành kê khai và thông báo với Cơ quan Thuế lần đầu tiên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về phương pháp khấu hao tài sản, chế độ kế toán và các thủ tục khác về thuế nhằm thực hiện các hoạt động kê khai, quyết toán, nộp thuế trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh

2. Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm những gì?

Hiện nay, doanh nghiệp khi thành lập sẽ cung cấp thông tin đăng ký thuế ban đầu trong tờ khai đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư mà không phải thực hiện đăng ký thuế ban đầu với Cơ quan quản lý thuế trực tiếp (Chi cục thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động) như quy định trước đây.

Tuy nhiên, sau khi đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải liên hệ với Cơ quan thuế để nộp một số giấy tờ khai thuế ban đầu.

Căn cứ tại Điều 31 của Luật Quản lý thuế năm 2019, hồ sơ đăng ký thuế ban đầu cho doanh nghiệp được quy định cụ thể như sau:

 • Tờ khai đăng ký thuế.
 • Bản sao có chứng thực giấy phép thành lập và hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định thành lập hoặc các loại giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực.
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc (Tổng giám đốc);
 • Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng, người phụ trách kế toán;
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;
 • Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định);
 • Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật;
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Lưu ý: Tùy vào yêu cầu của cơ quan thuế ở từng địa phương mà công ty, doanh nghiệp của Quý khách phải chuẩn bị một số hoặc tất cả các giấy tờ nêu trên. Do đó, để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác thì Quý khách nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp để được hướng dẫn.

3. Nơi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nêu tại mục 2 của bài viết, Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý nơi doanh nghiệp đó có trụ sở (Cục thuế/Chi cục thuế). Cơ quan quản lý này sẽ được ghi cụ thể trong phiếu “Thông báo về cơ quan Thuế quản lý” gửi về doanh nghiệp.

4. Thời gian nộp hồ sơ khai thuế cho doanh nghiệp

Kể từ ngày nhận được giấy phép thành lập, Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày.

—- Xem thêm: Thủ tục khai báo thuế lần đầu cho doanh nghiệp —-

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *