THỦ TỤC KHAI BÁO THUẾ LẦN ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM HỒ SƠ

Đăng ký thuế ban đầu hay khai báo thuế lần đầu là một trong những thủ tục quan trọng mà doanh nghiệp cần sớm hoàn thành ngay sau khi thành lập. Đây được xem là bước đặt nền móng khi thiết lập các tiêu chuẩn, nguyên tắc cho hệ thống kế toán của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động cho tới khi giải thể. Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp thông tin cho Quý khách hàng về thủ tục và một số lưu ý về việc đăng ký thuế ban đầu:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Quản lí thuế 2019;
  • Nghị định 126/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế;
  • Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế;

1. Đăng kí thuế lần đầu là gì?

Đăng ký thuế lần đầu là việc người nộp thuế tiến hành kê khai, thông báo với cơ quan thuế lần đầu tiên sau khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để được cấp mã số thuế.

2. Những việc cần làm trước khi nộp hồ sơ khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp

Một là, treo bảng hiệu tại trụ sở

Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên, mã số thuế, địa chỉ và được treo ngay tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Cán bộ của cơ quan quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa. Nếu chưa, doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hai là, mua chữ ký số (chứng thư số/token)

Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai, nộp thuế và thực hiện các giao dịch với cơ quan quản lý thuế bằng giao dịch điện tử. Tức là doanh nghiệp phải có tài khoản đăng nhập và chữ ký số. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đăng ký sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục trên với cơ quan thuế.

Ba là, mở tài khoản ngân hàng và nộp tiền vào tài khoản

Sau khi có chữ ký số, doanh nghiệp sẽ dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

3. Hồ sơ khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp

Thông thường, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải lập một bộ hồ sơ khai thuế lần đầu để gửi lên cơ quan thuế.

Hồ sơ khai thuế lần đầu bao gồm giấy tờ sau:

  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc (Tổng giám đốc);
  • Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng, người phụ trách kế toán;
  • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;
  • Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn;
  • Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định);
  • Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: Tuỳ vào yêu cầu của cơ quan thuế ở từng địa phương mà người nộp thuế phải chuẩn bị một số hoặc tất cả các giấy tờ nêu trên.

—Xem thêm: Hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp—

4. Thủ tục khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp

Sau khi đã có giấy phép kinh doanh và thực hiện đúng yêu cầu thì việc quan trọng cần làm chính là nộp hồ sơ đúng địa điểm. Công việc này cần tiến hành nhanh chóng, đúng thời gian quy định để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,

Quy trình thủ tục khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp:

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ lên như đã nêu tại mục 3 cho Chi cục Thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế lần đầu và các thủ tục đúng yêu cầu. Trước khi ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ cử người đến kiểm tra thực tế tại trụ sở để xác định doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở hay không, có mua sắm tài sản cố định, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh hay không (kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế).

Thời gian giải quyết: Tùy Chi cục Thuế mà hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2 – 3 ngày làm việc sau đó.

5. Việc cần làm sau khi nộp hồ sơ khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp

Một là, nộp tờ khai lệ phí môn bài

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 8 và điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2022/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập tiến hành khai lệ phí môn bài như sau:

– Doanh nghiệp mới thành lập nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu ra hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, tại một số quận/huyện, cơ quan thuế vẫn có thể yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai lệ phí môn bài ngay sau khi thành lập, nên doanh nghiệp cần lưu ý.

Lưu ý: Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài cũng là thời hạn nộp tiền thuế môn bài của doanh nghiệp.

Hai là, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Từ ngày 01/7/2022, các doanh nghiệp trên toàn quốc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (thay vì hóa đơn giấy như trước đây) để xuất cho khách hàng. Và hầu hết các cán bộ thuế đều nhắc nhở doanh nghiệp mua và phát hành hóa đơn điện tử để sử dụng. Do đó, doanh nghiệp cần sớm hoàn thành thủ tục này sau khi khai thuế lần đầu.

Ba là, đăng ký nộp thuế điện tử

Việc đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế không bắt buộc nhưng cần thiết với doanh nghiệp. Bởi, việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức do không cần phải lên tận Kho bạc hoặc ra ngân hàng để nộp tiền thuế, mà còn giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát hoạt động nộp tiền thuế của doanh nghiệp.

6. Một số lưu ý khi khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp nên liên hệ đội Tuyên truyền hỗ trợ thuộc Chi cục thuế quản lí công ty để hỏi cụ thể hồ sơ khai thuế lần đầu. Vì chưa có quy định rõ ràng và thống nhất đối với hồ sơ khai thuế lần đầu nên có thể có sự khác nhau đối với bộ hồ sơ khai thuế lần đầu của từng Chi cục thuế;

– Doanh nghiệp cần làm 02 bản hồ sơ khai thuế lần đầu để nộp:

+ 01 bản để cơ quan thuế lưu;

+ 01 bản để doanh nghiệp lưu nội bộ sau khi cơ quan thuế đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ;

– Tờ khai lệ phí môn bài là quan trọng nhất nên doanh nghiệp cần ưu tiên thực hiện trước, các hồ sơ còn lại tùy vào Chi cục Thuế mà có thể thực hiện sau;

– Cơ quan thuế chưa xử phạt trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế lần đầu do nhiều doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động ngay sau khi thành lập. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài, báo cáo quý, báo cáo năm do chưa đăng ký khai thuế lần đầu và có tài khoản thuế điện tử thì có thể bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng – 25.000.000 đồng.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *