Công ty mới thành lập cần làm những công việc gì?

Thành lập doanh nghiệp không chỉ là câu chuyện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mà sau đó còn là quá trình khởi đầu cho tới khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định. Vậy Công ty mới thành lập cần làm những công việc gì?

1.Khắc dấu

Con dấu của doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác, có ý nghĩa cực kì quan trọng, thể hiện giá trị và sự công nhận đối với các đối tác, khách hàng và các cơ quan nhà nước.

Mẫu con dấu công ty được thể hiện dưới hình dáng cụ thể: Tròn, vuông, lục giác… (đa phần là hình tròn).

Mỗi doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu nhưng chỉ có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

-> Xem thêm: Con dấu doanh nghiệp – Quy định và hướng dẫn sử dụng

2.Mua chữ kí số

Doanh nghiệp sử dụng chữ kí số thay cho chữ kí tay trong các giao dịch điện tử, khai thuế điện tử, xuất hóa đơn điện tử…

Không có quy định pháp luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số trong hoạt động kinh doanh. Luật Quản lý thuế có quy định các doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh hoặc thành phố có đủ cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai thuế qua internet.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, hầu như mọi vùng miền của đất nước đã được hiện đại hóa, tiếp xúc với internet. Vì vậy, chữ ký số tuy không bắt buộc nhưng thực tế gần như đã trở thành công cụ không thể thiếu để hoạt động doanh nghiệp.

-> Xem thêm Doanh nghiệp có bắt buộc mua chữ ký số hay không?

3.Mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp là tài khoản do tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, thường là ngân hàng. Có rất nhiều ngân hàng cùng với các chính sách hoạt động, ưu đãi cho doanh nghiệp lựa chọn, chủ yếu để thực hiện các công việc sau:

Để doanh nghiệp nộp thuế điện tử;

– Doanh nghiệp buộc phải thanh toán bằng tài khoản ngân hàng đối với những giao dịch trên 20 triệu;

– Giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh, nâng cao tình chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch, thanh toán…

Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức mở tài khoản thanh toán và tổ chức dùng tài khoản này thực hiện các giao dịch. Lưu ý rằng, tài khoản này là tài khoản của tổ chức, không phải là tài khoản của cá nhân. Thành viên góp vốn/Cổ đông hoặc Chủ sở hữu có thể nộp vốn điều lệ, tiền nộp thuế môn bài vào tài khoản của công ty.

Thông tin về tài khoản ngân hàng không còn là thông tin đăng ký thuế nữa nên doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng không cần phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh như trước.

4.Treo biển hiệu

Theo khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Theo Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, nặng hơn có thể bị khóa mã số thuế.

Giá thành một biển hiệu không hề đắt, chỉ nằm vào khoảng 200.000 VND – 300.000 VND. Hơn nữa, việc treo biển hiệu còn thể hiện rằng đây là trụ sở hoạt động đã đăng ký và được pháp luật công nhận của doanh nghiệp, chúng ta ở đây để thực hiện công việc kinh doanh như đã đăng ký, không có lý do gì để che giấu. Biển hiệu phải có đầy đủ các thông tin sau:

– Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

– Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Địa chỉ, điện thoại.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và  căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979