Doanh nghiệp có bắt buộc mua chữ ký số hay không?

Sau khi được cấp giấy Đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải khai thuế ban đầu và cần chữ kí số để hoàn thành công việc này. Vậy có bắt buộc phải mua chữ kí số với một khoản tiền không hề nhỏ đối với một start up?

1.Chữ ký số là gì? Công dụng của chữ ký số?

Chữ ký số là thiết bị mã hóa thông tin doanh nghiệp qua USB Token. Chữ kí số có giá trị ngang với chữ ký tay hay các phương pháp định danh khác.

Chữ ký số có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, quản lý doanh nghiệp và các nghĩa vụ khai báo với cơ quan có thẩm quyền:

– Sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử: phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng hay ký số các văn bản, đóng bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng,…

– Sử dụng để ký các văn bản, hợp đồng với đối tác kinh doanh mà hai bên không cần phải trực tiếp gặp nhau, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, không phải in ấn các hồ sơ, giấy tờ.

– Đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu. Chữ ký số là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết.

2.Chữ ký số giúp doanh nghiệp thực hiện những giao dịch nào?

– Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán (Điểm e khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC);

– Hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP);

– Người nộp thuế thực hiện hoạt động kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật (Khoản 10 Điều 17 Luật quản lý thuế 2019);

Thay vì phải tốn thời gian chờ đợi và đi lại đến Cơ quan nhà nước hay đơn vị dịch vụ để ký tay, Doanh nghiệp dễ dàng kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, ký hóa đơn điện tử,… ngay tại cơ quan, nhà dựa trên một chiếc USB token (chữ ký số).

3.Chữ ký số có bắt buộc không?

Đến thời điểm hiện tại, không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, Luật Quản lý thuế quy định các doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh hoặc thành phố có đủ cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai thuế qua internet. Chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp thay thế chữ ký tay và hợp pháp hóa quá trình kê khai thuế.

Thực tế, năm 2020, Viettel của Việt Nam lọt top 30 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới, và Việt Nam đứng thứ 9 trong khảo sát người dân thành thạo công nghệ số. Đa số cơ sở hạ tầng về công nghệ của của các tỉnh thành trên cả nước phát triển vô cùng tốt cho dù trụ sở doanh nghiệp đặt tại thành phố hay nông thôn. Vì vậy, chữ ký số tuy không bắt buộc nhưng thực tế gần như đã trở thành công cụ không thể thiếu để hoạt động doanh nghiệp.

4.Mua chữ ký số

Thời hạn sử dụng mà các đơn vị phát hành chữ kí số phát hành thường tính theo năm. Thông thường, giá cả sẽ mềm hơn khi mua với thời hạn sử dụng lâu dài, dao động từ 2-4 triệu đồng tùy hãng cung cấp. Thời gian mua cũng phụ thuộc đơn vị cung cấp.

Thực tế, đa phần khách hàng đều mua thông qua trung gian nên không tránh khỏi việc giá cả bị đội lên lên nhiều lần, quý khách hàng vui lòng lưu ý điểm này.

5.Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Phúc Cầu, trong gói dịch vụ sẽ bao gồm luôn việc mua và kích hoạt chữ kí số cho khách hàng với giá cả hợp lý nhất. Quý khách hàng sẽ không cần băn khoăn và chờ đợi đơn vị cung ứng chữ ký số, cũng như không phải lo giá cả quá cao so với thực tế.

Luật Phúc Cầu không chỉ đi cùng với Khách hàng trong thủ tục thành lập doanh nghiệp mà còn cả quá trình hoạt động về sau. Sử dụng dịch vụ Pháp lý StartUp của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979