Kí hợp đồng mùa Covid-19: Những điều cần lưu ý

Đại dịch Covid-19 ập tới như một cơn bão cuốn trôi tất cả và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sau một năm đầu tiên còn lúng túng trước đại dịch, năm 2021, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phương án hành động, vẫn hoạt động kinh doanh với kế hoạch phù hợp tình hình thực tế. Tuy nhiên, Doanh nghiệp cần chú ý điều gì khi giao kết hợp đồng giữa mùa dịch?

Mỗi khi giao kết hợp đồng, doanh nghiệp cần phải chú ý đến rất nhiều khía cạnh để công việc diễn ra thuận lợi, minh bạch và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý. Hoạt động kinh doanh bình thường chú trọng đến lợi nhuận, nhưng trong tình hình dịch bệnh diễn ra phúc tạp, chúng ta còn cần phải chú ý tới những khía cạnh để khi tình hình dịch bệnh trở nên nặng nề, những điều khoản trong hợp đồng sẽ bảo vệ doanh nghiệp với mức thiệt hại tối thiểu.

-> Xem thêm: Các điều khoản cơ bản của một hợp đồng

1.Thời gian thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng

Quan sát tình hình dịch bệnh hơn 01 năm nay, chúng ta nhận thấy rằng diễn biến dịch bệnh sẽ phức tạp theo từng thời kì. Có thể vào những thời điểm này, toàn dân sẽ phải thực hiện theo các chỉ thị dãn cách xã hội hoặc các biện pháp khác nhằm đảm bảo an toàn, và vì vậy một số công việc đặc thù sẽ không thực hiện được. Ví dụ: Không thể sản xuất đủ số sản phẩm theo hợp đồng, không thể hoàn thành công trình, không thể giao hàng đúng hẹn như bình thường… do thiếu nhân công, thiếu nguồn hàng, do các tuyến đường bị phong tỏa…

Bởi vậy, trong tình hình này, trong hợp đồng nên thỏa thuận thời hạn hoàn thành công việc/giao hàng… dễ thở hơn với những điều khoản về tạm ngưng thực hiện hoặc giãn thời hạn thực hiện. Nội dung này nhằm bảo vệ doanh nghiệp khỏi hành vi vi phạm hợp đồng, nhưng nếu chỉ quy định chung rằng công việc không được hoàn thành do dịch bệnh mà không có thời gian tạm hoãn cụ thể sẽ gây bất lợi cho bên còn lại. Do đó, để cân bằng lợi ích của cả hai bên và phù hợp với tình hình thực tế, nội dung này là cần thiết trong hợp đồng.

Hai bên có thể thỏa thuận lại về chất lượng sản phẩm khi đã tạm hoãn thực hiện hợp đồng một thời gian không hề ngắn để tránh dẫn tới việc tranh chấp về chất lượng sản phẩm.

2.Nghĩa vụ thanh toán

Trường hợp doanh nghiệp là bên có nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng (trả tiền hàng, tiền thuê đất, tiền nghiệm thu công trình…), có thể xảy ra trường hợp vòng vốn chưa kịp xoay về trước khi dịch bệnh trở nên phức tạp, doanh nghiệp lâm vào khó khăn và không thanh toán đúng hẹn đã thỏa thuận trên hợp đồng. Như đã phân tích ở trên, trong trường hợp này, hợp đồng sẽ cần có thêm điều khoản chậm thanh toán tuy nhiên bắt buộc phải có thời hạn cụ thể và có thể tính lãi tùy theo thỏa thuận của mỗi bên. Ngoài phương án gia hạn thời hạn thanh toán, hai bên có thể thỏa thuận giảm số tiền thanh toán so với mức ban đầu trong thời gian nhất định để phù hợp với khả năng tài chính.

Lưu ý: Cả hai phương án trên đây đều chỉ được áp dụng khi và chỉ khi có Công văn, chỉ thị của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của một trong hai Bên của hợp đồng.

3.Phạt vi phạm hợp đồng

Thông thường, với những đối tác (bạn hàng) có mối quan hệ thân thiết, tin cậy lẫn nhau, uy tín của các bên đã được khẳng định trong một thời gian dài thì họ không quy định (thoả thuận) điều khoản này. Còn trong các trường hợp khác thì mới có thoả thuận về phạt vi phạm. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, tất cả mọi hợp đồng đều nên quy định về phạt vi phạm hợp đồng. Không nên cả nể giữa tình hình phức tạp để giữ vững tình cảm lâu dài hơn trong trường hợp đã quá thời gian gia hạn ở hai trường hợp trên.

Nếu không có điều khoản cụ thể về phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền áp dụng cả phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại. Các Bên cần thỏa thuận chính xác là phạt hay bồi thường nếu một trong hai Bên vi phạm hợp đồng. Trường hợp phạt hợp đồng thì mức phạt tối đa là 8% giá trị vi phạm, nếu thỏa thuận nhiều hơn sẽ bị xem là vô hiệu.

4.Trường hợp bất khả kháng

Việc sản xuất, kinh doanh, giao thương của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng bởi Covid-19 và ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký kết giữa các doanh nghiệp, dẫn đến việc vi phạm hợp đồng của các doanh nghiệp và xảy ra những tranh chấp liên quan đến sự kiện bất khả kháng. Vậy Covid-19 có được xem là một sự kiện bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Bộ luật Dân sự giải thích “Sự kiện bất khả kháng” là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Tức là, sự việc, hiện tượng được coi là sự kiện bất khả kháng khi các sự việc, hiện tượng cá nhân, tổ chức không thể lường trước, kiểm soát được và sự việc, hiện tượng để lại hậu quả không thể nào phòng tránh và khắc phục được, mặc dù đã thực hiện các biện pháp cần thiết cho phép.

Vậy có phải lúc nào Covid-19 cũng được xem là sự kiện bất khả kháng? Liệu rằng có doanh nghiệp nào lợi dụng tình hình bất ổn chung để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ? Chủ đề này sẽ được phân tích ở bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Kí hợp đồng mùa Covid-19: Sự kiện bất khả kháng

5.Các lưu ý khác

– Cần có thỏa thuận cụ thể về chế tài chi tiết, rõ ràng. Không nên dùng chế tài làm công cụ để làm khó lẫn nhau, mà chỉ xem là biện pháp để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng hoặc biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho bên bị vi phạm;

– Quyền và nghĩa vụ của mỗi Bên phải được quy định chặt chẽ;

– Thông báo kịp thời bằng văn bản khi có vi phạm, nêu yêu cầu, biện pháp, khắc phục hoặc ngăn chặn;

– Đối với các hợp đồng thương mại có giá trị lớn, tình tiết phức tạp thì nên mời luật sư hỗ trợ pháp lý, tham gia giải quyết ngay từ đầu.

6.Dịch vụ pháp lý của Luật Phúc Cầu

Trên đây là những điều cơ bản cần biết khi soạn thảo, ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề này, vẫn còn rất nhiều vấn đề đáng để bàn luận và tìm hiểu.

Mỗi một ngành nghề đều có những vấn đề đặc thù, mỗi một lần hợp tác kinh doanh đều có kèm theo yêu cầu của mỗi bên về quyền, nghĩa vụ, công việc thực hiện… mà những nội dung cơ bản này không thể đáp ứng được hoặc doanh nghiệp không thể diễn tả cho thật khúc chiết, chặt chẽ.

Với dịch vụ Tư vấn Pháp lý StartUp, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các điều khoản hợp đồng cũng sẽ được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được thời gian suy nghĩ về hợp đồng, tập trung vào công việc hiện tại và giảm thiểu rủi ro pháp lý trong tương lai. Luật Phúc Cầu tự tin rằng sẽ mang đến cho Quý Khách hàng và Quý Công ty sự hài lòng nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979