Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đại dịch Covid đã hoành hành hơn 01 năm, phần lớn chúng ta đều đã học được cách cảnh giác và bảo vệ bản thân trước làn sóng dịch bệnh ngày một phức tạp và chuyển biến nhanh chóng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động rất khó khăn, đặc biệt là vào những đợt dịch bùng lên dữ dội. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt chi phí. Mời Quý Doanh nghiệp hãy cũng Luật Phúc Cầu điểm qua những chính sách này.

1.Giảm 10% giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh

Công văn 2698/BCT-ĐTĐL về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 được Bộ Công Thương ban hành vào 16/4/2020.

Theo đó, giảm 10% giá bán lẻ điện ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, hostel, nhà nghỉ…), giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi đã giảm giá.

Đối với các hộ gia đình ở nông thôn, các khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt (VD chung cư tích hợp chức năng thương mại…), giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% bán buôn điện cho mục đích khác.

Đối với khu công nghiệp, giá bán buôn điện được cho nợ và giảm 10% giá bán buôn điện so với giá quy định.

2.Hỗ trợ về vốn

Thủ tướng đã có Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).

3.Hỗ trợ về thuế

Chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến phần hỗ trợ về thuế này. Ngày 3/3/2020, Tổng cục Thuế đã có Công văn 897/TCT-QLN về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là những trường hợp “Bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ”.

Ngoài ra, những doanh nghiệp sau còn được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất the quy định tại Nghị đinh 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành:

– Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong lĩnh vực:

+ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản;

+ Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế;

+ Xây dựng.                                                        

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

+ Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;

+ Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

+ Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim.

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

– Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

4.Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

Trong tình hình này, doanh nghiệp giảm bớt càng nhiều khoản phải chi càng tốt. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Công văn 1511/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Theo đó, người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

– Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị nhưng không quá 12 tháng, do Cơ quan BHXH xem xét, quyết định cụ thể.

5.Miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ của tổ chức tín dụng

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng và phức tạp, nguồn thu của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng và giảm sút. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải chịu nghĩa vụ thanh toán cho các tổ chức tín dụng (ngân hàng…). Vậy nên biện pháp miễn, giảm lãi, phí tại các tổ chức tín dụng là vô cùng cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, TCTD, chi nhánh NH nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu DN) đối với khách hàng mà:

– Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kề từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; và

– Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

6.Dịch vụ pháp lý của Luật Phúc Cầu

Chúng tôi, Luật Phúc Cầu với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm và nắm chắc các quy định pháp luật sẽ đưa ra tư vấn cụ thể để quý Doanh nghiệp có thể xác định được mình được áp dụng những chính sách hỗ trợ nào và thủ tục để được hỗ trợ theo quy định. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ cùng doanh nghiệp qua những ngày tháng khó khăn cho tới những ngày tươi sáng hơn với những dịch vụ pháp lý hỗ trợ quản lý nội bộ và tư vấn đầu tư cho doanh nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979