NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

Pháp luật quy định người chưa thành niên như thế nào? Việc người chưa thành niên có được hưởng di sản thừa kế hay không kể cả khi không có tên trong di chúc? Tài sản của người chưa thành niên được quản lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015;

1. Quy định của pháp luật về người chưa thành niên

Theo Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người chưa thành niên như sau :

  • Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi;
  • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do ngườiđại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện;
  • Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp vói lứa tuổi;
  • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sư khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Những giao dịch dân sự của người chưa thành niên được xác lập, thực hiện thông qua người đại diện của họ.

2. Người chưa thành niên có được hưởng di sản thừa kế không?

Theo Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định trên không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015.”

Như vậy, dù không được người lập di chúc cho hưởng di sản thì người chưa thành niên vẫn được quyền hưởng di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

3. Giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  • Đối với người dưới 06 tuổi:mọi giao dịch dân sự đều phải thông qua người đại diện hoặc giám hộ xác lập, thực hiện.
  • Đối với người từ 06 – 15 tuổi: mọi giao dịch dân sự đều cần có được sự đồng ý từ phía người giám hộ hoặc người đại diện.
  • Đối với người từ 15 – chưa đủ 18 tuổi:trừ giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản thì mọi giao dịch dân sự đều có thể tự mình xác lập.

Vậy nên, đối với di sản là động sản hoặc bất động sản, để được định đoạt tài sản thì người dưới 18 tuổi vẫn bắt buộc cần đến sự thông qua của người đại diện hoặc người giám hộ.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979