CÓ HỢP ĐỒNG TẶNG CHO NHƯNG CHƯA SANG TÊN THÌ CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Tặng cho tài sản là một trong những hợp đồng được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đã ký hợp đồng tặng cho nhưng vẫn chưa sang tên Sổ đỏ. Vậy khi không sang tên thì việc tặng cho có hiệu lực không? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng. 

Cơ sở pháp lý:

  • – Bộ luật Dân sự năm 2015 – BLDS 2015;
  • – Luật Đất đai 2013;
  • – Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

1. Có hợp đồng tặng cho đất nhưng chưa sang tên thì có hiệu lực không?

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 về “Tặng cho bất động sản” thì:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Bên cạnh đó, theo Điều 503 quy định về Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất như sau:

“Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của Luật đất đai”.

Và theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực và việc chuyển nhượng chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm được đăng ký vào sổ địa chính tại cơ quan đăng ký đất đai. Nói cách khác, có hợp đồng tặng cho công chứng,chứng thực nhưng chưa đăng ký sang tên thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc về bên tặng cho.

2. Thời hạn sang tên Sổ đỏ sau khi tặng cho

Theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp nhà đất đã có Giấy chứng nhận mà người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình cho người khác phải đăng ký biến động.

Và cũng theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, khi tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Như vậy, sau khi tặng cho đất thì bên nhận tặng cho phải đăng ký biến động trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động.

* Ngày biến động được tính như sau:

– Trường hợp không có thỏa thuận về ngày tặng cho thì ngày biến động là ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận khác về ngày tặng cho mà không trái với quy định pháp luật thì ngày biến động được tính theo ngày do các bên thỏa thuận.

3. Không sang tên Sổ đỏ bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp có hợp đồng tặng cho đã được công chứng hoặc chứng thực nhưng không đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai theo quy định thì bên nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp không đăng ký biến động bị phạt tiền như sau:

– Tại khu vực nông thôn:

+ Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

+ Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

– Tại khu vực đô thị: Mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, người đang sử dụng đất còn buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo đúng quy định.

Lưu ý: Việc xử lý vi phạm hành chính chỉ đặt ra khi có hợp đồng tặng cho được công chứng hoặc chứng thực, vì khi đó mới tồn tại sự kiện biến động là tặng cho.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ luatsu@luatphuccau.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979