CÓ NÊN “ĐỨNG TÊN” THAY CÔNG TY CHO NGƯỜI KHÁC KHÔNG?

Thời gian gần đây, việc nhờ người khác đứng tên để thành lập công ty trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc này lại phát sinh và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người đứng tên thay. Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giúp Quý khách hàng làm rõ các rủi ro liên quan đến vấn đề đứng tên công ty thay cho người khác.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
  • Nghị định 122/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư;

1. Rủi ro về hành vi vi phạm hành chính

Căn cứ theo khoản 4 Điều 16 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các hành vi cấm như sau

4. Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, hành vi đứng tên công ty thay cho người khác được xem là hành vi gian dối và bị cấm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 43 Nghị định 122/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt đối với hành vi nêu trên là :

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.”

2. Rủi ro trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 71 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật như sau

“ …

a) Thực hiện quyền và nghĩa vụ một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháptối đa của công ty;

b) Trung thành với lợi ích của công ty; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về doanh nghiệp mà mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp và doanh nghiệp mà người có liên quan của mình làm chủ, cùng sở hữu hoặc sở hữu riêng cổ phần, phần vốn góp chi phối;

…”

Theo đó khi người quản lý công ty xảy ra sai phạm hoặc không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình thì các thành viên công ty có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 166 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

Điều 166. Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc

a) Vi phạm trách nhiệm của người quản lý công ty theo quy định tại Điều 165 của Luật này;

b) Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, thực hiện không kịp thời hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị đối với quyền và nghĩa vụ được giao;

c) Lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

…”

Như vậy, mặc dù chỉ là đứng tên công ty thay cho người khác nhưng về mặt pháp luật người đứng tên thay vẫn phải chịu trách nhiệm khi công ty xảy ra sai phạm, không thể lấy lý do không biết để loại trừ trách nhiệm của bản thân.

3. Rủi ro khi công ty có tranh chấp về mặt pháp luật

Tại khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp như sau :

“1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ phải chịu trách nhiệm đại diện cho doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp phát sinh trước Trọng tài, Toà án và các bên có liên quan theo quy định.

4. Rủi ro về tài chính

Đối với các khoản nợ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm trên cơ sở vốn góp và tài sản của doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền của mình.

Trong trường hợp công ty kinh doanh thua lỗ hay có hành vi trốn thuế, lừa đảo, kinh doanh trái phép, người đứng tên thay với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ phải thực hiện các các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Trọng tài, Tòa án về các nghĩa vụ giải trình, nộp phạt hành chính, thậm chí là trách nhiệm hình sự nếu có.

Kết luận: Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy, việc đứng tên thay cho công ty của người khác có khá nhiều rủi ro. Vì vậy, Quý khách nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ khi được ai đó nhờ đứng tên để mở công ty.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979