CHƯA LY HÔN MÀ CÓ CON VỚI NGƯỜI KHÁC CÓ BỊ XỬ PHẠT?

Hiện nay, có nhiều quan điểm cho rằng, việc ly thân cũng xem như chấm dứt quan hệ vợ chồng vì đôi bên cũng không còn tình cảm với nhau. Do đó, trong thời gian này, nhiều trường hợp đã có mối quan hệ với người khác dẫn đến có con riêng. Tuy nhiên, theo Luật hôn nhân gia đình và các văn bản hướng dẫn hiện hành, không hề có quy định về ly thân và quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi hai bên ly hôn. Vậy khi chưa ly hôn mà có con với người khác có bị xử phạt? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ Tư pháp, Hành chính Tư pháp, Hôn nhân và Gia đình, Thi hành án Dân sự, Phá sản Doanh nghiệp, Hợp tác xã
  • Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

1. Chưa ly hôn nhưng có con với người khác có vi phạm pháp luật?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, có thể hiểu, chỉ khi có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thì quan hệ vợ chồng mới chấm dứt. Hay nói cách khác, nếu không ly hôn, hai bên vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân, ràng buộc với nhau về quyền và nghĩa vụ.

Bên cạnh đó, tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

…”

Như vậy, với quy định trên, khi chưa ly hôn mà người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác dẫn đến có con riêng đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật.

2. Hình thức xử phạt

Như đã phân tích ở trên, hành vi chưa ly hôn mà người đang có vợ/chồng chung sống như vợ chồng với người khác dẫn đến có con riêng là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử phạt như sau:

Thứ nhất: Xử phạt vi phạm hành chính

Hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình, có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Căn cứ quy định Khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ Tư pháp, Hành chính Tư pháp, Hôn nhân và Gia đình, Thi hành án Dân sự, Phá sản Doanh nghiệp, Hợp tác xã, như sau:

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

Do đó, người đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ hai: Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 182 BLHS quy định như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm khi người đó làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trong trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

TÓM LẠI, với trường hợp có con với người khác khi chưa ly hôn mà chung sống với người đó như vợ chồng là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *