Thủ tục đăng ký thành lập DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN mới nhất

Theo Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về điều kiện cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết về thành lập Doanh nghiệp tư nhân cho Quý khách hàng.

1.Điều kiện thành lập Doanh nghiệp tư nhân:

1.1. Điều kiện chung

 • Tên doanh nghiệp: Không bị trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước;
 • Trụ sở chính của công ty: Được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khu quy hoạch của địa phương, không nằm ở chung cư/nhà tập thể (trong trường hợp mục đích sử dụng của chung cư/nhà tập thể đó chỉ dùng để ở, không phải để kinh doanh);
 • Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo là ngành nghề có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;

1.2. Điều kiện riêng

 • DNTN do một cá nhân duy nhất làm chủ sở hữu;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm làm người đại diện pháp luật hay đối tượng bị cấm, hạn chế thành lập công ty.
 • Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

2.Trình tự, thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

        Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân (theo mẫu tại Phụ lục I-1, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/03/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân (Thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, giấy tờ chứng thực cá nhân,…)
 • Văn bản ủy quyền cho Người Đi Nộp Hồ Sơ trong trường hợp Chủ DN ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập DNTN.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận 01 cửa của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Nộp qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia;
 • Nộp hồ sơ qua bưu điện, qua dịch vụ bưu chính.

Bước 3: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

        Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét xử lý hồ sơ.Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc bị từ chối thì người nộp hồ sơ được gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau đó nộp lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung (nếu có);

        Trường hợp quá thời hạn mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật (khoản 2, 3 Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì nhận kết quả theo như bước 4 bên dưới.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp (kết quả)

        Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận kết quả kèm theo Giấy biên nhận đã được Phòng một cửa giao trước đó hoặc nhận qua đường bưu chính.

* Một số lưu ý Quý khách hàng cần làm sau khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân:

 • Tiến hành khắc dấu và đăng ký mẫu dấu để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp;
 • Tiến hành các thủ tục khác như: Kê khai thuế và nộp thuế ban đầu, mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, in và đặt in hóa đơn, treo bảng hiệu công ty tại trụ sở.

        Nếu quý khách hàng có bất kỳ nhu cầu hay vướng mắc nào về Thủ tục thành lập Doanh nghiệp, Quý khách có thể phản ánh tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc gọi đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 của Luật Phúc Cầu chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp hoặc hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân trọn gói – với mức giá tối ưu và tiết kiệm nhất tại Đà Nẵng và Gia Lai.

? Xem thêm: Dịch vụ thành lập trọn gói công ty trọn gói từ A – Z của Luật Phúc Cầu.

Nhanh chóng – Tiết kiệm – Hồ sơ chỉ ký 1 lần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *