THỦ TỤC CHUYỂN KHẨU SAU LY HÔN

Trước đây, nhiều phụ nữ sau ly hôn muốn chuyển hộ khẩu từ nhà chồng về nhà bố mẹ ruột gặp phải cảnh gia đình chồng gây khó khăn, không cho mượn sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, từ 01/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, việc chuyển khẩu sau ly hôn đã trở nên dễ dàng hơn trước. Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ gửi đến Quý khách hàng trình tự, thủ tục thực hiện việc chuyển khẩu sau ly hôn, từ đó sớm ổn định cuộc sống.

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú năm 2020;
  • Luật cư trú năm 2006. (hiện nay đã hết hiệu lực)

1.Chuyển khẩu là gì?

          Theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú năm 2006, có thể hiểu chuyển hộ khẩu (hay chuyển khẩu) là việc một người đang có tên trong hộ khẩu này, làm thủ tục xóa tên để chuyển sang một hộ khẩu khác. Việc này thường xảy ra khi chuyển nơi thường trú (ly hôn, chuyển tới nhà ở mới…). Ngoài ra, cần phân biệt chuyển khẩu và tách khẩu bởi lẽ đây là 02 thủ tục khác nhau. Không như chuyển khẩu, tách khẩu là việc một người xóa tên trong hộ khẩu cũ (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký hộ mới tại cùng chỗ ở hợp pháp.

          Từ ngày 01/7/2021, khi Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực, khái niệm chuyển hộ khẩu (hay chuyển khẩu) đã chính thức bị bãi bỏ. Tuy nhiên, khái niệm chuyển hộ khẩu cũng thường được dùng nếu một người chuyển nơi thường trú từ nơi này đến nơi khác.

2.Quy định về chuyển khẩu theo quy định của Luật cư trú năm 2020

          Theo Điều 21 Luật Cư trú 2020, người dân khi chuyển đến nơi ở mới không cần thiết phải làm thủ tục chuyển khẩu mà chỉ cần đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Hồ sơ đăng ký thường trú không hề xuất hiện giấy chuyển hộ khẩu như theo quy định của luật cũ.

+ Hồ sơ cơ bản chỉ cần giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

+ Ngoài ra, có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân để đáp ứng điều kiện về việc đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình (vợ về ở với chồng, con cái về ở với cha mẹ,…); quan hệ thuê, mượn, ở nhờ (giữa người thuê trọ với chủ trọ, người xin ở nhờ với chủ nhà,…); chứng minh diện tích nhà ở tối thiểu…

          Tất cả những giấy tờ này đều không liên quan đến sổ hộ khẩu nơi thường trú cũ. Vì thế, từ ngày 01/7/2021, trường hợp muốn chuyển hộ khẩu sau ly hôn, người chuyển khẩu sẽ không gặp nhiều khó khăn, trở ngại phát sinh. Nhìn chung, điều kiện, thủ tục chuyển khẩu sau ly hôn kể từ ngày 01/7/2021 đơn giản hơn nhiều so với quy định tại các văn bản pháp luật trước đây. Từ đó cũng tạo điều kiện cho những người phụ nữ sau ly hôn sớm trở lại cuộc sống ổn định, bình thường mới.

3.Trình tự, thủ tục chuyển khẩu sau ly hôn kể từ 1/7/2021

          Theo Điều 22 Luật cư trú 2020 thì kể từ 1/7/2021, vợ/chồng sau ly hôn chỉ cần nộp Hồ Sơ Đăng Ký Thường Trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú (Công an quản lý cư trú của địa phương như công an xã, phường, thị trấn,…).

  • Nếu mua nhà ở mới, hồ sơ cần:
  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.
  • Nếu nhập hộ khẩu về nhà người thân thì cần thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.
  • Nếu nhập hộ khẩu vào nơi ở do thuê, mượn, ở nhờ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú; hợp đồng thuê, mượn, ở nhờ…

          Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Quý khách hàng cần bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan đăng ký cư trú.     

          Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của Quý khách hàng vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì cơ quan đăng ký thường trú sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

          Ngoài ra, khi Quý khách hàng chuyển đến chỗ ở mới và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

          Qua bài viết trên, Luật Phúc Cầu đã nêu ra một số quy định pháp luật về việc chuyển hộ khẩu sau khi ly hôn và thủ tục chuyển hộ khẩu. Trường hợp cần tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu hay điều kiện chuyển khẩu sau khi ly hôn, Quý khách có thể phản ánh tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc gọi đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

          Trân trng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979