Điều kiện, thủ tục để xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh Phòng tập Gym

Ngày nay, với xu hướng chú trọng đến sức khỏe, mọi người hầu như đều rất quan tâm đến việc tập luyện thể dục, nâng cao thể lực hàng ngày. Để đáp ứng được nhu cầu này, các phòng tập gym đã ra đời và trở thành những địa điểm lý tưởng. Điều này đã làm cho việc kinh doanh phòng gym trở nên phổ biến. Tuy nhiên, kinh doanh hoạt động thể thao là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh hoạt động thể thao như Cầu lông, Yoga, Gym, Khiêu vũ, Bơi, lội… đều phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mới được tiến hành hoạt động. Vậy, điều kiện, thủ tục để xin Giấy chứng nhận mở phòng tập gym là những gì? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp cho quý khách hàng về vấn đề trên.

?️ Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Thể dục, thể thao 2006, được sửa đổi, bổ sung năm 2018;
 • Nghị định 112/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thể dục, thể thao 2006;
 • Nghị định 106/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao;
 • Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ văn hóa, thể thao và du lịch;
 • Nghị định 36/2019/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thể dục, thể thao
 • Thông tư 16/2010/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động thể dục thể hình
 • Thông tư số 10/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất; trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Thể dục thể hình và Fitness

Khái quát: Theo Luật Đầu Tư 2020, kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp thể thao là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này có nghĩa là sau khi thành lập doanh nghiệp, có tư cách hợp pháp thì doanh nghiệp thể thao phải đáp ứng Các Điều Kiện Mà Luật Chuyên Ngành Đặt Ra; điều kiện về cơ sở vật chất, huấn luyện viên và điều kiện về giấy phép; lúc này doanh nghiệp thể thao mới có thể chính thức đi vào hoạt động. Kinh doanh phòng tập gym cũng chính là loại hình nằm trong khuôn khổ này.

I.ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ THỂ THAO

1.Điều kiện về Địa điểm tập luyện:

Căn cứ quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2018/TT-BVHTTDL, địa điểm doanh nghiệp kinh doanh phòng tập gym phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Phòng tập luyện diện tích ít nhất 60 m2, khoảng cách từ sàn đến trần ít nhất 2,8 m, không gian tập luyện phải bảo đảm thông thoáng.

Khoảng cách giữa các trang thiết bị tập luyện đảm bảo từ 10cm đến 30cm.

b) Ánh sáng từ 150 lux trở lên; (linh hoạt, khi sở xuống kiểm tra miễn ánh sáng tốt, trực quan)

c) Hệ thống âm thanh trong tình trạng hoạt động tốt;

d) Có khu vực vệ sinh, thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập; có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế.

e) Nội quy bao gồm những nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, biện pháp đảm bảo an toàn khi tập luyện.

2.Điều kiện về Trang thiết bị phòng gym:

Trang thiết bị tập luyện phải đảm bảo theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 10/2018/TT-BVHTTDL đối với môn Thể dục thể hình và Fitness, bao gồm các trang thiết bị sau:

Danh mục các trang thiết bị tổ chức tập luyện môn Thể dục thể hình và Fitness

TT

Trang thiết bị tập luyện

Số lượng

1

Máy chạy

01

2

Xe đạp

01

3

Giá tạ tập ngực

01

4

Giá tạ tập lưng

01

5

Giá tạ tập chân

01

6

Giá tạ tập tay

01

7

Giá gập bụng – lưng

01

8

Thảm mềm

01

9

Vòng thể dục

01

10

Dây leo

01

11

Bóng

01

12

Bục

01

13

Dây nhảy

01

14

Dây kéo lò so

01

15

Dây chun

01

16

Tạ tay

01

17

Thang gióng

01

18

Ghế thể dục

01

19

Hộp đựng bột xoa tay.

01

Các trang thiết bị tập luyện phải có giấy chứng nhân của cơ quan nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của người tập, không gây nguy hiểm và các biến đổi không tốt cho cơ thể người tập.

II.Điều kiện về Hướng dẫn viên phòng tập

1.Điều kiện về năng lực, chứng chỉ của Người hướng dẫn tập luyện – Huấn luyện viên phòng Gym

Người hướng dẫn phòng gym phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

 • Là huấn luyện viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh – gym;
 • bằng cấp về chuyên ngành thể dục thể thao từ bậc trung cấp trở lên phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh – gym;
 • Được tập huấn chuyên môn thể thao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong đó, đối với trường hợp (3) – về tập huấn chuyên môn thể thao theo luật định được hiểu như sau:

Nơi tổ chức tập huấn cho nhân viên chuyên môn:

Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Thể dục thể hình (gym).

Về cấp Giấy chứng nhận đã qua tập huấn chuyên môn: Giấy chứng nhận tập huấn nhân viên chuyên môn do Cơ quan tổ chức tập huấn nơi người đó đã đăng ký học cấp. Giấy chứng nhận chỉ được cấp cho các cá nhân tham gia tập huấn và qua kiểm tra, đánh giá được công nhận đủ tiêu chuẩn chuyên môn. Giấy chứng nhận tập huấn nhân viên chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện thể thao có thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu có GCN này – Người đó sẽ đủ điều kiện để trở thành người hướng dẫn tại phòng Gym, đủ điều kiện để kê khai trong hồ sơ xin Giấy phép con cho phòng tập.

2.Mật độ hướng dẫn tập luyện

Mỗi Người hướng dẫn tập luyện hướng dẫn không quá 70 người trong một buổi tập.

III. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP MỞ PHÒNG TẬP GYM

1.Đăng ký kinh doanh trước khi xin giấy phép mở phòng tập gym:

Giấy đăng ký thành lập kinh doanh được xem như một tờ “giấy khai sinh” để mở ra hoạt động kinh doanh cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nếu Giấy đăng ký thành lập được xem giống như “giấy khai sinh” thì Giấy chứng nhận kinh doanh giống như tờ “giấy thông hành” (giấy phép con) để các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Hai văn bản pháp lý này sẽ giúp doanh nghiệp bước vào ngành nghề kinh doanh một cách thuận lợi dưới sự bảo hộ của Pháp luật. Do đó, đối với một ngành nghề kinh doanh có điều kiện như Gym, trước khi đi vào hoạt động chính thức, bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký thành lập kinh doanh (theo hình thức Hộ kinh doanh hoặc Doanh nghiệp) trước, sau đó mới chính thức tiến hành xin Giấy phép con cho bộ môn Gym.

Cụ thể, tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô kinh doanh khi thành lập phòng tập gym mà quý khách hàng có thể linh động lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

✏ Xem thêm: Bài viết về thành lập Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh….

Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp trọn gói từ A – Z, uy tín, tiết kiệm của Luật Phúc Cầu tại Đà Nẵng

Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp trọn gói từ A – Z, uy tín, giá rẻ nhất của Luật Phúc Cầu tại Gia Lai

2.Trình tự, thủ tục xin Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện mở phòng tập gym

THỨ NHẤT, về Hồ sơ

Để xin giấy phép mở phòng tập gym, quý khách hàng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị theo mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 36/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thể dục thể thao;
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo Mẫu số 03 phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 36/2019/NĐ-CP
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn (người hướng dẫn phòng tập Gym)

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh – ở nơi đăng ký địa điểm kinh doanh hoạt động thể thao hoặc nơi doanh nghiệp có trụ sở chính (trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh hoạt động thể thao).

THỨ HAI, về Thủ tục giải quyết hồ sơ:

 • Doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động phòng gym đến Sở Văn hóa thể thao và du lịch có thẩm quyền để nộp hồ sơ hoặc nộp qua Cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa thể thao và du lịch.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước thông báo về việc thay đổi, sửa hồ sơ (nếu có)
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra trực tiếp cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao và cấp Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Hoạt Động Thể Thao; trường hợp từ chối, sẽ phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm@gmail.com hoặc Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979