SO SÁNH CHI NHÁNH, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN, ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Trong thời gian dài hoạt động, nhiều doanh nghiệp sẽ có nhu cầu mở rộng phạm vi kinh doanh và tìm kiếm thêm nguồn khách hàng mới. Khi đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc không biết lựa chọn phương thức nào sẽ phù hợp với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mình. Trong bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ so sánh chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh để khách hàng có thể lựa chọn mô hình phù hợp với nhu cầu của mình

1. Khái niệm

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Địa điểm kinh doanh còn có thể đặt ở ngoài trụ sở chính.

—–Xem thêm: Thủ tục thành lâp Địa điểm kinh doanh—–

2. So sánh Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Địa điểm kinh doanh

  • Giống nhau:

Không có tư cách pháp nhân;

Đều là đơn vị phụ thuộc của một công ty;

  • Khác nhau:

 

Nội dung

Chi nhánh Văn phòng đại diện

Địa điểm kinh doanh

Chức năng Được thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm chức năng kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền. Chỉ có chức năng đại diện theo ủy quyền của Công ty, Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh Chức năng kinh doanh
Con dấu, giấy phép hoạt động Được phép có con dấu riêng.

Có giấy chứng nhận hoạt động riêng.

Có con dấu riêng;

Có giấy chứng nhận hoạt động riêng.

Không có dấu riêng;

Có Giấy chứng nhận hoạt động riêng.

Về đặt tên Tên Chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Văn phòng đại diện” Không bắt buộc phải để tên doanh nghiệp khi đặt tên cho địa điểm kinh doanh
Ký kết hợp đồng Được phép ký hợp đồng kinh tế; Không được đứng tên trên hợp đồng kinh tế; Không được đứng tên trên hợp đồng kinh tế;
Mã số thuế Có mã số thuế riêng 13 số. Chi nhánh kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số chi nhánh ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Có mã số thuế riêng 13 số. Văn phòng đại diện kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số Văn phòng ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Không có mã số thuế riêng.

Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính sẽ kê khai và nộp thuế cho địa điểm kinh doanh.

Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính, Địa điểm phải đăng ký mã số thuế phụ thuộc tại Cục thuế nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở và kê khai theo mã số thuế phụ thuộc.

Hạch toán  thuế Chi nhánh được lựa chọn hình thức Hạch toán độc lập hoặc Phụ thuộc.

 

Hạch toán phụ thuộc Hạch toán phụ thuộc vào công ty, hình thức kê khai thuế tập chung theo công ty.
Các loại thuế phải nộp Thuế môn bài

Thuế Giá trị gia tăng

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế môn bài Thuế môn bài.

 

Thủ tục thành lập, thay đổi đăng ký kinh doanh. Phức tạp hơn địa điểm kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ khác quận phải làm thủ tục xác nhận thuế trước khi thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận.

Phức tạp hơn địa điểm kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ khác quận phải làm thủ tục xác nhận thuế trước khi thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận.

Thủ tục đơn giản;

Khi thay đổi địa chỉ không phải làm thủ tục xác nhận thuế.

 

KẾT LUẬN:

Như vậy, việc lựa chọn thành lập Chi nhánh, Văn phòng đại diện hoặc Địa điểm kinh doanh tùy thuộc vào mục đích, định hướng phát triển của doanh nghiệp: 

Trường hợp muốn mở rộng tại các tỉnh, thành phố khác nhau nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đồng thời có thể hoạt động nhiều lĩnh vực, ký kết hợp đồng với khách hàng… thì doanh nghiệp nên chọn thành lập chi nhánh công ty.

Trường hợp doanh nghiệp muốn tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao tiếp, chăm sóc khách hàng, là nơi liên hệ, trao đổi hồ sơ, giấy tờ, trưng bày sản phẩm hoặc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công dự án… mà không phát sinh nhu cầu kinh doanh thì thành lập văn phòng đại diện là chọn lựa dành cho doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên biệt một lĩnh vực, muốn lựa chọn thủ tục và hoạt động đơn giản, cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979