Lao động nữ sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không ?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người lao động đặc biệt quan tâm trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, chính sách kế hoạch hoá gia đình hiện nay của nhà nước không khuyến khích việc sinh con thứ ba. Vậy người lao động khi sinh con thứ ba nghĩa là đi ngược lại chính sách dân số của nhà nước thì có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu có thì mức hưởng thai sản được xác định như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải thích cho Quý khách hàng về vấn đề này.

  • Cơ sở pháp lý: Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

1.Người lao động khi sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không?

Trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu về điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con

Người lao động quy định tại các Điểm b, c và d, khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Người lao động quy định tại Điểm b, khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Dựa theo quy định trên, pháp luật không có quy định sinh bao nhiêu con thì được giải quyết chế độ thai sản. Vậy nên, người lao động chỉ cần là lao động nữ sinh con và đáp ứng đủ các điều kiện về quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản dù sinh con thứ ba.

2.Mức hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào?

Trợ cấp một lần khi sinh con: Theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 “Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Đối với thời gian nghỉ sinh: Điều 39 Luật này quy định rằng “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Nghỉ dưỡng sức: Bên cạnh đó, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Theo quy định hiện hành, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

 

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm@gmail.com hoặc Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979