Thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh cá thể

Khi công việc kinh doanh không được thuận lợi hoặc vì một lý do nào đó, hộ kinh doanh có thể tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, việc tạm ngừng kinh doanh cần phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp cho Quý khách hàng về thủ tục tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh cá thể:

1. Tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 1 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể được phép tạm ngừng kinh doanh và phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý khi tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên.

2. Hồ sơ thông báo

Số lượng hồ sơ 01 bộ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký tạm ngừng kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
  • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình trực tiếp thành lập hộ kinh doanh.

3. Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý muộn nhất là 15 ngày kể từ khi tạm ngừng kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người đăng ký thủ tục.

Bước 3: Nhận hồ sơ

Người nộp hồ sơ nhận kết quả tại bộ phận 01 cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Lưu ý: Đối với cơ quan thuế, cơ quan thuế không xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh của hộ cá thể mà sẽ hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến kỳ hạch toán, quyết toán.

 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *