Thủ tục thay đổi số điện thoại trên Giấy phép kinh doanh

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi số điện thoại liên lạc. Khi đó, doanh nghiệp cần gửi thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp thông tin cho Quý khách hàng về thủ tục thay đổi số điện thoại trên giấy phép kinh doanh:

1. Doanh nghiệp cần làm gì để thay đổi số điện thoại trên giấy phép đăng ký kinh doanh?

Theo khoản 2 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

“2. Doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện việc cập nhật, bổ sung thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật Doanh nghiệp, như sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không thuộc các trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quy định từ Điều 47 đến Điều 55 Nghị định này, doanh nghiệp gửi thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo, xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp;”

Như vậy, khi doanh nghiệp thay đổi số điện thoại trên đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần gửi thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau khi nhận được hồ sơ thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

2. Thủ tục thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Bản sao y công chứng: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu đối với cá nhân
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trong trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian giải quyết hồ sơ: 03 -05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo chấp thuận.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có thông báo để người nộp hồ sơ chỉnh sửa và nộp lại, thời gian giải quyết sẽ tính từ ngày hồ sơ được bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả

Doanh nghiệp nhận kết quả tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

3. Những trường hợp không được thay đổi số điện thoại trên giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp không được thay đổi số điện thoại trên giấy phép kinh doanh trong các trường hợp sau:

 • Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
 • Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự;
 • Doanh nghiệp đang trong tình trạng pháp lý “Không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký”.

Tuy nhiên, doanh nghiệp được tiếp tục đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

 • Đã có biện pháp khắc phục những vi phạm theo yêu cầu trong Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được Phòng Đăng ký kinh doanh chấp nhận;
 • Phải đăng ký thay đổi một số nội dung đăng ký doanh nghiệp để phục vụ quá trình giải thể và hoàn tất bộ hồ sơ giải thể theo quy định. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký thay đổi phải kèm theo văn bản giải trình của doanh nghiệp về lý do đăng ký thay đổi;
 • Có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của các tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu quy định về việc cho phép tiếp tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp đã được chuyển tình trạng pháp lý từ “Không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký” sang “Đang hoạt động”.

4.   Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Các Thủ tục thông báo sửa đổi, bổ sung có thể nói là không quá khó nhưng đối với người không thường xuyên thực hiện những thủ tục khá là vất vả khi tìm hiểu các quy định của pháp luật cũng như việc soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu cho chính xác tránh sai sót, ảnh hưởng đến hoạt động của Doanh nghiệp, cũng như đi lại nhiều lần. Để hỗ trợ bạn, Luật Phúc Cầu sẽ thực hiện những công việc sau:

1.      Tư vấn và cung cấp thông tin;

2.      Soạn thảo hồ sơ và gửi khách hàng ký;

3.      Nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền;

4.      Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ khác có liên quan cho Khàng hàng;

5.      Bàn giao cho Khách hàng.

Luật Phúc Cầu tự tin với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện mọi công việc cho bạn trên cơ sở pháp lý vững chắc.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979