Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trong bao nhiêu lần?

Khi doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng hoạt động trong thời hạn 01 năm. Vậy sau khi hết thời hạn trên, doanh nghiệp có thể tiếp tục tạm ngừng kinh doanh không? Việc tạm ngừng kinh doanh này có thể thực hiện nhiều lần hay không? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp cho Quý khách hàng thông tin về vấn đề trên:

1. Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trong bao nhiêu lần?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một thời hạn nhất định. Trong thời gian này, doanh nghiệp vẫn tồn tại nhưng không được phát sinh bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào.

Khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-BKHĐT quy định như sau:

“1. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm.

…”

Như vậy, sau khi đã hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có quyền tiếp tục tạm ngừng kinh doanh khi có nhu cầu. Tuy nhiên, để có thể tiếp tục tạm ngừng kinh doanh cho lần tiếp theo, doanh nghiệp phải thông báo chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế về số lần doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh nhưng mỗi lần thông báo không được quá 01 năm.

2. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh lần tiếp theo

Để tiếp tục tạm ngừng kinh doanh lần tiếp theo, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục II-19, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);

Ngoài thông báo trên, phải có nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ (trực tiếp hoặc qua Cổng thông tin điện tử) đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn đã thông báo trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đồng thời, Phòng Đăng kí kinh doanh cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ (bản cứng) giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh khi chưa hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh như đã thông báo thì cũng phải nộp hồ sơ thông báo kinh doanh trở lại theo thủ tục như trên.

Trên đây là bài viết của Luật Phúc Cầu. Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ mail pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

 Trân trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979