Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên

Khi muốn huy động vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Một thành viên có thể chuyển đổi loại hình thành Công ty TNHH Hai thành viên hoặc Công ty Cổ phần. Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp thông tin cho Quý khách hàng về thủ tục chuyển đổi loại hình Công ty TNHH Một thành viên thành Công ty TNHH Hai thành viên  

1. Trường hợp chuyển đổi loại hình Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty TNHH Hai thành viên

Theo khoản 1 Điều 87 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:  “Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho một hoặc nhiều tổ chức, cá nhân khác hoặc công ty kết nạp thêm thành viên mới thì công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình doanh nghiệp tương ứng và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới.”

Như vậy, khi chủ sở hữu chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho một hoặc nhiều tổ chức, cá nhân khác hoặc công ty kết nạp thêm thành viên mới thì công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình Công ty TNHH Hai thành viên trở lên.

2. Thủ tục chuyển đổi

Sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới, Công ty phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty TNHH Hai thành viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị chuyển đổi doanh nghiệp (Theo mẫu);
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và các giấy tờ kèm theo:
 • Đối với trường hợp thành viên là cá nhân: bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá của các thành viên công ty
 • Đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức: bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ xác nhận việc tặng cho một phần quyền sở hữu của công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số cá nhân khác;
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp đối với trường hợp công ty huy động thêm vốn góp từ một hoặc một số cá nhân khác.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;
 • Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện:
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định).
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với công ty kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Phòng đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Có thể nộp trực tiếp, hoặc nộp qua Cổng thông tin điện tử). Thời gian giải quyết từ 03 – 05 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có thông báo để người nộp hồ sơ chỉnh sửa và nộp lại, thời gian giải quyết sẽ tình từ ngày hồ sơ được bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi hồ sơ hợp lệ, người nộp hồ sơ chỉ cần cầm Giấy biên nhận theo để nhận kết quả tại Bộ phận một cửa.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *