Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty Cổ phần

Để tăng vốn mở rộng hoạt động kinh doanh, công ty TNHH Một thành viên có thể kêu gọi nguồn vốn từ tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, trong trường hợp này khi có thành viên mới góp vốn bắt buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Do đó, Công ty TNHH Một thành viên có thể chuyển đổi loại hình thành Công ty TNHH Hai thành viên hoặc Công ty cổ phần. Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp cho Quý khách hàng về trường hợp chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty Cổ phần.

1. Các phương thức chuyển đổi loại hình Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty Cổ phần

Pháp luật hiện hành quy định Công ty cổ phần có ít nhất 3 cổ đông sáng lập, do đó Công ty TNHH Một thành viên phải đáp ứng điều kiện có thêm hai thành viên nữa để chuyển đổi. Như vậy, theo khoản 2 Điều 202 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về các phương thức chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty Cổ phần bao gồm:

  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;
  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;
  • Kết hợp các phương thức trên và các phương thức khác

2. Thủ tục chuyển đổi

Sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới, Công ty phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu)
  • Danh sách cổ đông (theo mẫu);
  • Điều lệ chuyển đổi;
  • Bản sao hợp lệ: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức.
  • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
  • Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển đổi công ty;

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Phòng đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Có thể nộp trực tiếp, hoặc nộp qua Cổng thông tin điện tử). Thời gian giải quyết từ 03 – 05 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có thông báo để người nộp hồ sơ chỉnh sửa và nộp lại, thời gian giải quyết sẽ tình từ ngày hồ sơ được bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi hồ sơ hợp lệ, người nộp hồ sơ chỉ cần cầm Giấy biên nhận theo để nhận kết quả tại Bộ phận một cửa.

3.  Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Các Thủ tục thông báo sửa đổi, bổ sung có thể nói là không quá khó nhưng đối với người không thường xuyên thực hiện những thủ tục khá là vất vả khi tìm hiểu các quy định của pháp luật cũng như việc soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu cho chính xác tránh việc sai sót, ảnh hưởng đến hoạt động của Doanh nghiệp, cũng như đi lại nhiều lần. Để hỗ trợ bạn, Luật Phúc Cầu sẽ thực hiện những công việc sau:
1.      Tư vấn và cung cấp thông tin;
2.      Soạn thảo hồ sơ và gửi khách hàng ký;
3.      Nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền;
4.      Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ khác có liên quan cho Khàng hàng;
5.      Bàn giao cho Khách hàng.
Luật Phúc Cầu tự tin với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện mọi công việc cho bạn trên cơ sở pháp lý vững chắc.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979