Doanh nghiệp có còn phải Thông báo mẫu dấu nữa không?

Doanh nghiệp có còn phải Thông báo mẫu dấu nữa không? – Một câu hỏi chúng tôi thường nhận được sau khi đã hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp cho khách hàng, đã khắc dấu và sẵn sàng đi vào hoạt động. Do thủ tục đăng ký kinh doanh hiện nay đã có nhiều thay đổi so với trước kia, nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa cập nhật kịp, nên đây vẫn là một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này, Luật Phúc Cầu sẽ gủi tới quý bạn thông tin chính xác về thủ tục này.

1. Con dấu là gì?

Con dấu là đại diện pháp lý của tổ chức đó, có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật công nhận

Con dấu được đóng lên văn bản thể hiện cũng như khẳng định giá trị pháp lý đối với đối với các văn bản, giấy tờ.

Trước đây, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh và đây được xem là thủ tục để giá trị pháp lý của con dấu được công nhận. Do đó trong nhiều thủ tục, các cơ quan có liên quan thường yêu cầu cung cấp Thông báo mẫu dấu. Tuy nhiên, với quy định mới, thủ tục này đã được bãi bỏ.

2. Năm 2021, Doanh nghiệp có phải đăng ký mẫu dấu?

Trước đây, sau khi thành lập doanh nghiệp, các chủ sở hữu và những cá thể có trách nhiệm cần phải tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lí hậu thành lập như thuế, lệ phí,… và đặc biệt không thể không kể tới vấn đề đăng ký mẫu dấu.

Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Cụ thể, bãi bỏ thủ tục thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu (trước đây quy định tại Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Việc bãi bỏ thủ tục này phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng lý doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Việc đóng dấu đối với các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979