Có được chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp hay không?

Có được chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp hay không? – Khi bắt đầu kinh doanh, rất nhiều người chọn loại hình Hộ kinh doanh bởi tính chất nhỏ lẻ, tiện lợi của nó. Nhưng sau này, vì nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh, nhiều hộ kinh doanh cá thể muốn tận dụng cơ sở kinh doanh sẵn có để phát triển thêm. Vừa tiết kiện được chi phí hoạt động, vừa tinh gọn bộ máy tổ chức. Vậy thủ tục này được tiến hành như thế nào?

1.Có thể chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp được không?

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh quy định về số lượng lao động đối với hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.”

Đây là trường hợp chuyển đổi Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp khi số lao động vượt quá 10 người. Ngoài trường hợp này ra, Hộ kinh doanh vẫn có quyền chuyển đổi loại hình sang Doanh nghiệp mà không cần phải đạt số lượng lao động trên 10 người.

2.Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

3.Lợi ích khi chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp:

– Tinh gọn bộ máy quản lý;

– Tiết kiệm chi phí vận hành;

– Vận dụng được cơ sở vật chất của chủ thể kinh doanh hiện tại;

– Miễn thuế môn bài 03 năm:

Căn cứ theo Điều 1 Nghị định 22/2020/ NĐ – CP thay thế 1 số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

– Công ty thành lập mới;

– Đơn vị phụ thuộc của công ty trong khoảng thời gian công ty được miễn thuế ( Chi nhánh, Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,..)

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979