Doanh nghiệp tư nhân có người đại diện theo pháp luật không?

Doanh nghiệp tư nhân có người đại diện theo pháp luật không – Khác biệt với các loại hình doanh nghiệp khác, Doanh nghiệp tư nhân tuy vẫn là một doanh nghiệp nhưng không có tư cách pháp nhân. Do vậy, một trong những câu hỏi chúng tôi thường nhận được là: Doanh nghiệp tư nhân có người đại diện theo pháp luật hay không? Có thể ủy quyền hay không?

1.Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 quy định Doanh nghiệp tư nhân như sau:

Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân

  1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
  2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
  3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
  4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

Giống như những doanh nghiệp kinh doanh khác, doanh nghiệp tư nhân là tổ chức có tên riêng được nhà nước thừa nhận thông qua việc nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; mục đích của doanh nghiệp tư nhân là thường xuyên, liên tục thực hiện hoạt động kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không được xem là một chủ thể riêng biệt trong pháp luật dân sự. Vậy Doanh nghiệp tư nhân có thể có người đại diện theo pháp luật không? Và có thể ủy quyền cho người khác đảm nhiệm hay không?

2.Người đại diện theo pháp luật 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu, đồng thơi cũng là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp theo quy định tại điều 190 Luật Doanh nghiêp 2020. Tuy nhiên, cũng vì không có tư cách pháp nhân nên cho dù chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp vẫn là người chịu mọi trách nhiệm cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

3. Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979