Công ty Cổ phần – Chủ tịch Hội đồng quản trị có được kiêm Giám đốc không?

Trong Công ty Cổ phần, đây là hai chức vụ khác nhau. Chủ tịch hộ đồng quản trị có chức năng giám sát, còn Giám đốc có chức năng quản lý. Vậy trong một tổ chức cần phải quy hoạch chặt chẽ như Công ty Cổ phần, Chủ tịch Hội đồng quản trị có được kiêm Giám đốc hay không?

1.Quy định Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình thức công ty mà trong đó vốn đều lệ được chia thành những phần bằng nhau, nhỏ nhất gọi là cổ phần; các thành phần của công ty hay còn gọi là cổ đông có thể sở hữu một hoặc nhiều cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi giá trị cổ phần mà họ nắm giữ. Công ty có quyền phát hành cổ phần rộng rãi trong công chúng để huy động vốn.

Vì đặc thù riêng nên Công ty Cổ phần thường được luân chuyển cổ phần rất tự do và dễ dàng kêu gọi vốn điều lệ. Các quyết định trong Công ty Cổ phần được quyết định dựa trên số cổ phần biểu quyết, các cổ đông thường không thân quen với nhau như chúng ta thường thấy ở Công ty TNHH 2 thành viên.

2.Quy định về chức danh giám đốc công ty cổ phần

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, chức danh giám đốc của công ty cổ phần sẽ được hội đồng quản trị bổ nhiệm một người trong số họăc hoặc thuê người khác làm Giám đốc:

– Giám đốc của công ty là người điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của doanh nghiệp và sẽ chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị;

– Chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị của công ty và trước pháp luật về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao trong nhiệm kỳ đó.

– Nhiệm kỳ của Giám đốc của công ty theo quy định Luật Doanh nghiệp sẽ không quá 05 năm;

– Giám đốc của công ty có thể được bổ nhiệm lại với số nhiệm kỳ không hạn chế.

3.Quy định pháp luật về chức danh chủ tịch hội đồng quản trị

– Là thành viên hội đồng quản trị

– Là người đứng đầu, đại diện cho hội đồng quản trị – các cơ quan cao nhất trong công ty.

– Được bầu làm Chủ tịch hội đồng quản trị trong cuộc họp đầu tiên của nhiệm kì Hội đồng quản trị

– Có thể kiêm nhiệm chức vị giám đốc hoặc tổng giám đốc.

4.Chủ tịch HĐQT có nên kiêm Giám đốc?

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định bắt tách bạch hai vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và (Tổng) giám đốc trong công ty đại chúng và công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết không được kiêm (Tổng) giám.

Còn đối với các Công ty Cổ phần không thuộc diện này, có thể cân nhắc tùy theo mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Có thể đảm nhiệm để thuận tiện; hoặc tách bạch để tránh xung đột lợi ích, cân bằng quyền lực…

5. Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979