Tại sao nhãn hiệu phải gắn với sản phẩm, dịch vụ?

Bảo hộ nhãn hiệu có phải là bảo hộ logo công ty hay không? Tại sao nhãn hiệu phải gắn với sản phẩm, dịch vụ? Trong quá trình tư vấn và làm việc với khách hàng, chúng tôi thường nhận được những yêu cầu như Khách hàng chỉ muốn bảo hộ độc quyền nhãn hiệu mà không lựa chọn được sản phẩm hoặc dịch vụ của nhãn hiệu đó. Trong bài viết này, Luật Phúc Cầu sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề xung quanh nhãn hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

1.Nhãn hiệu gắn với sản phẩm dịch vụ

Nhãn hiệu, theo định nghĩa tại Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Dựa theo định nghĩa này, nhãn hiệu không thể đứng một mình mà không gắn với bất kì sản phẩm hay dịch vụ nào. Chúng ta thường gặp trường hợp Doanh nghiệp chỉ muốn bảo hộ nhãn hiệu để không bị các bên khác xâm phạm mà không xác định rõ nhãn hiệu này được dùng cho sản phẩm/dịch vụ gì. Do đó, Doanh nghiệp cần xác định xem nhãn hiệu khi đăng kí sẽ gắn với sản phẩm hay dịch vụ nào, từ đó mới có căn cứ xác định phạm vi quyền và chi phí đăng ký.

Bảng phân loại được chia làm 45 nhóm ngành từ nhóm 01 đến nhóm 45, thông thường việc phân loại mang tính thủ công. Từ nhóm 01 đến nhóm 34 sử dụng phân loại cho các loại hàng hoá, từ nhóm 35 đến nhóm 45 sử dụng phân loại cho các loại dịch vụ.

2.Quy trình đăng ký nhãn hiệu

– Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu để đánh giá khả năng đăng ký trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký;

– Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký như sau:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

+ 05 Mẫu nhãn hiệu đăng ký (kích thước 05 cm x 05cm). Lưu ý: Mẫu nhãn hiệu cần đảm bảo tiêu chí rõ nét, không bị mờ, nhòe và được in trên giấy A4 để nộp kèm theo tờ khai đăng ký;

+ Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Chi phí đăng ký nhãn hiệu (tối thiểu là 1.000.000 VND – phí nhà nước) + 360.000 VND (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký)

+ Giấy ủy quyền cho việc đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu và áp dụng trong trường hợp được ủy quyền đăng ký);

+ Tài liệu chứng minh được hưởng quyền ưu tiên hoặc dò tặng cho, thừa kế (nếu có);

+ Tài liệu khác (nếu có) đối với từng đơn đăng ký

– Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu nhóm 35

+ Giai đoạn thẩm định hình thức và chấp nhận đơn hợp lệ đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền: 1-2 tháng tính từ ngày nộp đơn

+ Giai đoạn đăng bố cáo đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp: 1-2 tháng từ ngày nhận được quyết định đơn hợp lệ

+ Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: 15-18 tháng từ ngày đăng công báo công bố đơn

+ Giai đoạn cấp văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu: 1-2 tháng sau khi có thông báo thẩm định nội dung, xác nhận đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ

Chi phí Đăng ký nhãn hiệu nhóm

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, phạm vi quyền và chi phí đăng ký nhãn hiệu sẽ phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký. Cụ thể, việc đăng ký nhãn hiệu nhóm 35 sẽ được gọi chung là đăng ký nhãn hiệu cho 1 nhóm. Chi phí cụ thể như sau:

– Lệ phí nộp đơn đăng ký: 180.000 VND

– Lệ phí thẩm định nội dung đơn đăng ký: 300.000 VND

– Lệ phí tra cứu thông tin đơn đăng ký: 60.000 VND

– Lệ phí đăng bạ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VND

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VND

– Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VND

3. Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc đăng kí bảo hộ nhãn hiệu, giúp khách hàng không phải tốn thời gian tra cứu và phân vân giữa nhiều yếu tố để tập trung vào công việc kinh doanh, Luật Phúc Cầu cung cấp dịch vụ đăng kí bảo hộ thương hiệu.

Tự hào là một trong những Công ty có nhiều kinh nghiệm làm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, Luật Phúc Cầu tự tin rằng sẽ mang đến cho Quý Khách hàng và Quý Công ty sự hài lòng nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979