Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu và đã tiến hành từ sớm. Tuy nhiên, văn bằng bảo hộ chỉ có thời hạn 10 năm mà thôi, nếu muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu cần phải làm thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì để tiếp tục nhãn hiệu tiếp tục được bảo hộ?

1.Nhãn hiệu là gì? Tại sao phải gia hạn nhãn hiệu?

Theo đó, Điều 4 khoản 16 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Nhãn hiệu là tài sản trí tuệ và được bảo hộ thông qua Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Khi nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ chủ sở hữu được quyền độc quyền khai thác các lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình trong thời gian được bảo hộ. Tất nhiên ai cũng muốn thời gian độc quyền khai thác nhãn hiệu gắn liền với hàng hóa, dịch vụ mà mình đã dày công gây dựng càng lâu càng tốt, nhưng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vẫn có thời hạn sử dụng. Theo quy định của pháp luật thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần là 10 năm.

Vậy chúng ta sẽ nộp đơn ngay sau ngày nhãn hiệu hết thời hạn được bảo hộ ghi trên đơn? Không. Trong vòng 06 tháng trước ngày văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ văn bằng phải tiến hành nộp đơn yêu cầu gia hạn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, đơn yêu càu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể nộp muốn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu phải nộp lệ phí gia hạn với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

2.Thủ tục gia hạn

Căn cứ điểm c khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN, thành phần hồ sơ đối với thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bao gồm những đầu mục tài liệu sau:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ

3. Quy trình

– Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp đơn đủ điều kiện xét gia hạn, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, tiến hành đăng bạ và công bố quyết định gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định.

– Trường hợp đơn yêu cầu không hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chói gia hạn và yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn. Khi nhận được thông báo về các trường hợp trên, nếu trong thời hạn 01 tháng, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

4. Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Có thể thấy rằng, có khá nhiều yếu tố cần tránh khi xây dựng nhãn hiệu và việc rà soát, tra cứu không hề dễ dàng. Thủ tục này không yêu cầu quá nhiều loại giấy tờ nhưng lại cần được mô tả, giải trình một cách chính xác để Doanh nghiệp vận hành lâu dài dựa trên nội dung đã đăng kí. Vì vậy, nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc đăng kí bảo hộ nhãn hiệu, giúp khách hàng không phải tốn thời gian tra cứu và phân vân giữa nhiều yếu tố để tập trung vào công việc kinh doanh, Luật Phúc Cầu cung cấp dịch vụ đăng kí bảo hộ thương hiệu.

Đến với Luật Phúc Cầu, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp:

–    Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại quốc tịch;

–    Nhóm ngành mà người đăng kí muốn hoạt động, phát triển cùng với thương hiệu;

–    Mẫu nhãn hiệu: 08 mẫu.

Các công việc còn lại bao gồm kiểm tra nhãn hiệu, tra cứu trùng lặp, soạn thảo hồ sơ và nộp đơn đăng kí đều sẽ do Luật Phúc Cầu đảm nhiệm.

Tự hào là một trong những Công ty có nhiều kinh nghiệm làm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, Luật Phúc Cầu tự tin rằng sẽ mang đến cho Quý Khách hàng và Quý Công ty sự hài lòng nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979