Hợp đồng hợp tác kinh doanh và những điều lưu ý

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đàu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, sản phẩm mà không cần thành lập tổ chức kinh tế. Đây là hình thức đầu tư linh hoạt, hiệu quả được nhiều nhà đầu tư chọn lựa và được các hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Là hợp đồng hợp tác kinh doanh nên các hoạt động, nguyên tắc của mối hợp tác này được điều chỉnh bởi các điều khoản, thỏa thuận trong hợp đồng mà các nhà đầu tư đã kí kết. Các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài thường ưu tiên lựa chọn ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, đặc biệt trong vấn đề kinh doanh về bất động sản nhằm tránh đi các bước thủ tục thành lập một công ty mới – thường mất thời gian lên đến vài tháng. Tuy rằng đơn giản hóa các thủ tục để tiến thẳng vào hoạt động kinh doanh, thu về lợi nhuận cao nhưng cũng vì thế mà vẫn có những rủi ro vì sự ràng buộc giữa các bên chỉ nằm vào ý thức tôn trọng giao kết đã kí, hay còn gọi là “chữ tín”. Dù là dự án nào, lĩnh vực nào, các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý những ưu, nhược điểm của loại hình này:

1.Ưu điểm

Thứ nhất: Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đi thẳng hoạt động thay vì thành lập pháp nhân mới và tốn kinh phí vận hành (chi phí nhân sự, quản lý…). Sau khi dự án kết thúc, các nhà đầu tư cũng không cần thực hiện thủ tục giải thể, bên cạnh đó còn có thể tiến hành bán, cho thuê phần của mình (Ví dụ: cho thuê, bán cao ốc, chung cư…) mà không phụ thuộc vào ý kiến của bên còn lại trong hợp đồng. Trong khi đó, nếu cùng là thành viên góp vốn/cổ đông trong một công ty thì sẽ có những ràng buộc nhất định.

Thứ hai: Hai bên hỗ trợ và khắc phục điểm yếu của nhau. Đúng như tên gọi của nó, mỗi bên sẽ gặp khó khăn nhất định khi tiến hành dự án, vậy nên cần hợp tác, đưa điểm mạnh của mình góp sức và công việc. Nói cách khác, đây chính là hợp tác đôi bên cùng có lợi. Ví dụ thường thấy là công ty nước ngoài hỗ trợ về vốn và công ty trong nước hỗ trợ về thủ tục phát triển dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba: Linh hoạt, không phụ thuộc lẫn nhau. Khi kí kết hợp đồng BCC, các nhà đầu tư hoạt động nhân danh chính mình, không cần thông qua đối tác. Không giống như thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư muốn tiến hành các hoạt động kinh doanh đều phải thông qua công ty đã thành lập tại nước bản địa.

2.Nhược điểm

Thứ nhất: Các vấn đề cần kí kết phải chỉ định một trong hai bên đại diện thực hiện. Vì không thành lập pháp nhân nên trong quá trình thực hiện dự án, nếu gặp trường hợp cần kí kết với một bên thứ ba sẽ không có một chủ thể nào đứng ra đại diện. Các bên chỉ có thể thỏa thuận để bên nào thực hiện mà thôi. Có thể sẽ xảy ra tình trạng một bên không muốn chịu trách nhiệm khi tự đóng dấu kí tên trên thảo thuận mới còn một bên thì đứng ở thế bị động trông chờ việc kí kết của bên còn lại. Vậy nên các bên cần lưu ý điểm này để thỏa thuận những điều khoản rõ ràng ngay từ đầu.

Thứ hai: Lợi nhuận chia theo thỏa thuận trong hợp đồng thay vì chia theo tỷ lệ cổ phần. Do đó, cần phải nhấn mạnh rằng điều khoản chia lợi nhuận cần phải thỏa thuận rõ và lường trước các khả năng có thể xảy ra để chia sao cho hợp lý. Tránh tình trạng khi đã tiến hành dự án mà một bên lại cảm thấy quyền lợi của mình không thỏa đáng.

Thứ ba: Tuy loại hình đầu tư này được các quốc gia công nhận rộng rãi nhưng vì sự đơn giản quá mức của nó mà có nhiều quy định vẫn chưa được pháp luật làm rõ cho mối quan hệ giữa các đối tác với một bên thứ ba nào đó (nếu có).

3.Lưu ý

Đây là một hình thức kinh doanh linh hoạt nhưng bản lề hoạt động lại quá mong manh khi chỉ gắn với sự tôn trọng giao ước của mỗi bên. Vì vậy, quyền lợi của mỗi bên có được đảm bảo hay không còn xem mỗi bên có thể lường được những tình huống sẽ xảy ra để thỏa thuận ngay từ ban đầu, sao cho vừa đảm bảo quyền lợi của mình, vừa thể hiện thiện chí hợp tác.

  • Mọi thỏa thuận luôn phải được đưa vào hợp đồng.Nếu có bất kỳ phát sinh nào giữa hai bên sau khi kí kết hợp đồng đều phải lập văn bản và có sự xác nhận của các bên. Văn bản này không được tách rời khỏi hợp đồng chính và có thể là căn cứ cho những tranh chấp sau này (nếu có).

Ví dụ: Cả hai nhà đầu tư thỏa thuận vay tiền ngân hàng, trong đó một bên được ủy quyền làm đại diện vay (a) Ngân hàng sẽ truy đòi số nợ tất cả nhà đầu tư nếu trong hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng vay có ghi rõ thỏa thuận và ủy quyền vay; (b) Ngân hàng sẽ truy đòi nhà đầu tư làm đại diện vay nếu sự ủy quyền vay chỉ ghi rõ trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên bên phía đại diện vay có quyền yêu cầu các nhà đầu tư còn lại bồi hoàn phần tiền đáng ra các nhà đầu tư đó phải liên đới trả cho ngân hàng; (c) Ngân hàng sẽ truy đòi nhà đâu tư làm đại diện vay nếu sự ủy quyền vay không ghi rõ trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Ngoài ra bên phía đại diện vay không có quyền yêu cầu các nhà đầu tư còn lại bồi hoàn lại phần tiền đáng ra các nhà đâu tư đó phải liên đới trả cho ngân hàng.

  • Về việc chịu trách nhiệm của các bên nên xác định theo phần trăm và được thỏa thuận rõ trong hợp đồng. Dù trách nhiệm tài sản là hữu hạn với mỗi pháp nhân nhưng vẫn cần phải thống nhất tỷ lệ và phân chia các tình huống (nếu cần thiết) ngay từ ban đầu để bảo vệ quyền và lợi ích cho mỗi bên.

3.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979