Doanh nghiệp mới thành lập, chưa có phát sinh có phải khai báo thuế?

Đây là một câu hỏi mà chúng tôi thường gặp trong quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý đến cho khách hàng. Liệu doanh nghiệp mới thành lập, chưa hề phát sinh hoạt động nào, chưa có khoản thu và các khoản chi thì có phải khai báo thuế? Không có nội dung để ghi vào báo cáo thì có hợp lệ hay không?

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu và chưa có khoản chi là một điều rất bình thường. Thời gian kê khai có thể không nhiều, giá trị nộp thuế không lớn nhưng nếu chậm trễ hoặc quên khai thì sẽ bị phạt và để lại ấn tượng không tốt tại cơ quan quản lý thuế, ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp. Vậy chúng ta phải kê khai thuế và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như thế nào?

1.Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Trong công văn Tổng Cục thuế hướng dẫn thực hiện một số nội dung Thông sư số 39/2014/TT-BTC có quy định “Ngày 31/3/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP. Để triển khai thực hiện Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Tổng cục Thuế hướng dẫn một số nội dung như sau:

III. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn:

Hàng quý, tổ chức, hộ, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ (trừ đối lượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn) có trách nhiệm nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trong kỳ không sử dụng hóa đơn.”

Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định: “Trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn, tại Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không (=0)

Do đó, dù trong quý không sử dụng hóa đơn thì vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với số lượng hóa đơn sử dụng bằng không. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn thì phải thông báo là không sử dụng chứ không được giữ im lặng, không nộp báo cáo cho cơ quan thuế

2.Tờ khai thuế giá trị gia tăng

Tại thông tư 156/2013/TT-BTC quy định như sau:

Điều 10. Quy định chung về khai thuế, tính thuế

Nguyên tắc tính thuế, khai thuế

c) Đối với loại thuế khai theo tháng, quý, tạm tính theo quý hoặc năm, nếu trong kỳ tính thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc người nộp thuế đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định, trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động kinh doanh và trường hợp tạm ngừng kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều này và các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Điều 16, Điều 17, Điều 18 Thông tư này.

Ngoài ra, thông tư này cũng không quy định về việc miễn tờ khai thuế GTGT khi không phát sinh.

Do đó, thuế GTGT vẫn phải kê khai ngay cả khi không phát sinh. Không chỉ dừng lại ở thuế GTGT nói riêng mà còn là các loại thuế khai theo tháng, quý tạm tính theo quý hoặc năm nói chung, ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng phải hoàn thành nghĩa vụ kê khai.

3.Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Cũng theo Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng/quý. Trước đó, theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp không cần phải nộp tờ khai thuế TNCN. Đây chính là điểm mới mà Nghị định 126/2020/NĐ-CP ban hành.

Điều 8. Các loại thuế khai theo tháng, khai theo quý, khai theo năm, khai theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế và khai quyết toán thuế

1.Các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu thuộc loại khai theo tháng, bao gồm:

a) Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định này thì được lựa chọn khai theo quý.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *