Chỉ có một mình, nên chọn Công ty trách nhiệm hữu hạn hay Doanh nghiệp tư nhân?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng thành lập doanh nghiệp, chúng tôi thường nhận thấy chủ doanh nghiệp băn khoăn khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH 1 thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân, nhất là đối với những đơn vị có quy mô nhỏ. Vậy với điểm chung là chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất, chúng ta nên chọn loại hình nào?

Ngoài đời sống, chúng ta thường hay gọi doanh nghiệp không có vốn của Nhà nước là Doanh nghiệp tư nhân, từ đó gây nhầm lẫn trong việc xác định đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và doanh nghiệp tư nhân là hai loại hình doanh nghiệp khác biệt.

1.Điểm tương đồng

– Chỉ có một chủ sở hữu duy nhất;

– Nếu chuyển nhượng một phần vốn hoặc tiếp nhận phần vốn thì phải thay đổi loại hình doanh nghiệp;

– Nếu chuyển nhượng toàn bộ vốn phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu.

2.Điểm khác biệt

Chúng ta hãy cùng xem các yếu tố bên dưới đây:

Từ bảng so sánh trên, ta nhận thấy điểm chung duy nhất giữa hai loại hình này là chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. Còn điều khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình này đó là tư cách pháp nhân. Với tư cách pháp nhân, chủ sở hữu công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm tài sản trong phạm vi vốn góp đã đăng ký bởi khi hình thành pháp nhân thì tài sản của công ty TNHH tách bạch với tài sản của chính chủ sở hữu. Ngược lại, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và công ty của mình không có sự riêng biệt về tài sản, vậy nên chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Như vậy, cho dù quy mô hoạt động đều nhỏ nhưng công ty TNHH một thành viên mang lại sự an toàn cho chủ sở hữu hơn là Doanh nghiệp tư nhân.

Không chỉ như vậy, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có thể thuê người khác đảm nhiệm chức danh Giám đốc để phụ trách mọi hoạt động trong công ty của mình. Còn Doanh nghiệp tư nhân thì không được thuê người làm Người đại diện theo pháp luật. Trong mọi trường hợp, chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp của mình.

3.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *