Vì sao Công ty lớn thường chọn loại hình Công ty cổ phần?

Vì sao những công ty có quy mô lớn thường chọn loại hình Công ty cổ phần? Loại hình này giúp ích gì cho những doanh nghiệp định hướng phát triển với mạng lưới rộng rãi, nguồn vốn lớn và lĩnh vực đa dạng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020.

 Loại hình này có những đặc điểm sau:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, có các loại cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi tùy vào phương án quản trị nội bộ của các cổ đông sáng lập.

– Không giới hạn số lượng cổ đông;

– Có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm trong phạm vi số cổ phần đã góp;

– Tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp do điều lệ công ty quy định;

– Cố thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Chúng ta sẽ phân tích các ưu điểm khiến Công ty cổ phần trở thành lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp lớn.

1. Dễ dàng huy động vốn

– Không giới hạn số lượng cổ đông: Cùng là loại hình có tư cách pháp nhân, nhưng công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên lại hạn chế số lượng thành viên góp vốn không quá 50 người. Trong khi đó, loại hình Công ty cổ phần không hạn chế số lượng cổ đông tối đa, từ đó cũng dễ dàng kêu gọi thêm cổ đông góp vốn vào công ty để mở rộng quy mô.

– Có quyền phát hành cổ phiếu và trái phiếu: Một ưu điểm nữa của Công ty cổ phần so với các loại hình khác. Công ty cổ phần là loại hình duy nhất có thể huy động vốn bằng trái phiếu, cổ phiếu và phương án này sẽ đem lại nguồn vốn không hề nhỏ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Trái phiếu, cổ phiếu được phát hành để chào bán cho các cổ đông hiện tại của công ty hoặc các cá nhân tổ chức khác để huy động vốn.

Tới một giai đoạn nhất định, Công ty cổ phần có thể niêm yết cổ phần của mình trên sàn chứng khoán. Khi đó, nguồn vốn mà công ty huy động được sẽ càng lớn.

2. Hoạt động linh hoạt

– Tự do chuyển nhượng cổ phần: Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, các hoạt động chuyển nhượng, mua bán phần vốn góp được quy định chặt chẽdiễn ra dưới sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Hội đồng thành viên. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thông báo thay đổi tại Phòng đăng ký kinh doanh và phải mất từ 3-5 ngày làm việc để hoàn tất thủ tục.

Công ty cổ phần lại hướng tới một môi trường kinh doanh tự do, linh hoạt và tức thời hơn thế. Các cổ đông được tự do chuyển nhượng và không cần làm thủ tục thông báo thay đổi, chỉ trừ trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cho người khác trong vòng 03 năm.

3. Chịu trách nhiệm hữu hạn

Nguồn vốn lớn, số lượng cổ đông đông đảo và đi kèm với việc các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm tài sản trong phạm vi cổ phần đã đóng góp. Điều này giúp các cổ đông yên tâm khi góp vốn, đồng thời cũng hỗ trợ cho những người chèo lái doanh nghiệp tự tin thực hiện những công cuộc kinh doanh táo bạo mang lại lợi nhuận cao mà vẫn đảm bảo an toàn cho tài sản của tất cả cổ đông tham gia.

Kết luận: Khả năng kêu gọi vốn lớn, không hạn chế số lượng cổ đông tham gia, cơ chế hoạt động linh hoạt và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn là những ưu điểm cực nổi bật của Công ty cổ phần. Điều này cũng lí giải vì sao các công ty có quy mô lớn với hàng ngàn cổ đông xuyên quốc gia, nguồn vốn khổng lồ lại lựa chọn loại hình Công ty cổ phần, bởi đây chính là con đường phù hợp nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979