Có được đặt trụ sở công ty ở chung cư?

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc chi tiền thuê một văn phòng làm trụ sở của công ty cũng tốn một khoản chi phí không hề nhỏ của doanh nghiệp. Do đó không ít người băn khoăn rằng liệu có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư.

Căn hộ chung cư hiện đang rất phổ biến tại các đô thị, có cơ sở hạ tầng đẹp và bao gồm nhiều tiện ích, công trình hạ tầng sử dụng chung như hành lang, thang máy, ban công, hệ thống điện nước, nơi đỗ xe,… Vậy có được phép đặt trụ sở công ty tại chung cư hay không?

1.Chung cư là gì?

Nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, trong đó có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung…  Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Khoản 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD cũng có quy định: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

2.Có thể đặt trụ sở công ty ở căn hộ chung cư?

Trường hợp căn hộ chung cư nơi doanh nhân có ý định đặt trụ sở công ty chỉ được xây dựng với mục đích để ở thì tất nhiên không được phép đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư. Ngoài ra, căn hộ chung cư này cũng không thể đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh được. Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không cho phép đăng ký kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở.

Tuy nhiên, trường hợp là chung cư hỗn hợp được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại… thì hoàn toàn được phép đăng ký trụ sở công ty tại đây. Nhưng để đăng ký trụ sở kinh doanh tại đây, chúng ta cần xem xét rằng mục đích xây dựng của chung cư căn hộ dự định đăng ký có nằm trong khu vực có đăng ký mục đích kinh doanh của khu nhà chung cư hay không.

3.Làm sao để đặt trụ sở kinh doanh tại căn hộ chung cư?

Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, vậy vấn đề cần quan tâm ở đây là mục đích sử dụng. Nếu như doanh nghiệp cung cấp đủ các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp”, hợp đồng thuê nhà… thì hoàn toàn có thể đăng ký căn hộ của mình làm trụ sở kinh doanh.

Nhà chung cư được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2019/BXD bao gồm: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Mấu chốt của câu hỏi “Có đăng ký được khôngnằm ở mục đích của chung cư, và đây là nội dung để đối chiếu nhằm xác định xem có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ hay không. Các trường hợp nhà tập thể, nhà ở xã hội… đều được xem là nhà chung cư chỉ có mục đích để ở.

Nếu bạn có ý định chọn căn hộ của mình là trụ sở công ty, văn phòng, chi nhánh hoặc địa điểm kinh nhưng vẫn còn phân vân không biết có được đăng ký theo quy định của pháp luật hay không, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979