Nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu?

Một trong những câu hỏi thường gặp của StartUp là về vốn điều lệ. “Nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu?”, “Vốn điều lệ xxx triệu đồng có ít/nhiều không?”. Bài viết dưới đây sẽ mang lại những phân tích cụ thể hơn về vốn điều lệ cho các StartUp tự tin bắt đầu đăng ký vốn cho công ty của riêng mình.

1.Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệtổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn). Vốn điều lệ đi cùng công ty xuyên suốt từ lúc đăng ký và trong cả quá trình hoạt động.

Pháp luật Việt Nam quy định thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dù rằng pháp luật không quy định mức tối thiểu của vốn điều lệ trừ một số ngành nghề đặc thù nhưng trong quá trình hoạt động, nếu có bất kỳ thay đổi nào về vốn điều lệ (ví dụ tăng hoặc giảm), doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

2.Hình thức góp vốn điều lệ

Khi đăng ký thành lập công ty, thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản.

– Góp vốn bằng tiền mặt qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại các nhân hàng thương mại);

– Góp vốn bằng tài sản,  

Doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi nào về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, Công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

3.Vốn điều lệ bao nhiêu là đủ?

Pháp luật không quy định vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần lưu ý những điểm sau:

a.Vốn pháp định

Vốn pháp định là số vốn tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của nhà nước. Doanh nghiệp dự kiến kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo loại hình, quy mô và định hướng kinh doanh của mình.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, mức vốn điều lệ phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định. Ví dụ, đối với những doanh nghiệp đăng ký ngành nghề Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (Mã ngành 6810) thì điều kiện để đăng ký là vốn điều lệ trên 20 tỷ đồng để đủ khả năng chịu trách nhiệm tài sản cho các hoạt động kinh doanh.

b.Doanh nghiệp đóng lệ phí môn bài dựa theo vốn điều lệ

Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng phải đóng mức lệ phí môn bài 03 triệu đồng/năm.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng phải đóng mức lệ phí môn bài 02 triệu đồng/năm.

c.Vốn điều lệ thể hiện sự cam kết trách nhiệm bằng vật chất của doanh nghiệp

Không phải vì pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu mà doanh nghiệp có thể tự do đăng ký mức vốn điều lệ thật thấp hoặc thật cao.

Khi vốn điều lệ quá thấp, doanh nghiệp không thể hiện được khả năng chịu trách nhiệm tài sản trước đối tác, sẽ phải đứng ở thế hạ phong trong một giao dịch. Hơn nữa, vốn điều lệ là nguồn chi tiêu cho các hoạt động của công ty. Nếu vốn quá thấp sẽ không thể hiện được rằng công ty sẽ vận hành được với nguồn vốn như vậy.

Khi vốn điều lệ cao, khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như vị thế trước đối tác tăng lên. Doanh nghiệp dễ tạo niềm tin với đối tác, đặc biệt trong các hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, khi vốn điều lệ quá cao sẽ nằm ngoài khả năng góp vốn của thành viên góp vốn/chủ sở hữu. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải thông báo giảm vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979