Công ty tạm ngừng kinh doanh rồi còn phải thực hiện những nghĩa vụ nào?

Vì tình hình kinh tế khó khăn hoặc vì chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp buộc phải chọn phương án tạm ngừng kinh doanh để chờ thời điểm thích hợp hơn sẽ kinh doanh trở lại. Nhưng liệu doanh nghiệp có buộc thực hiện các nghĩa vụ như khi vẫn còn hoạt động hay không? Công ty tạm ngừng kinh doanh rồi còn phải thực hiện những nghĩa vụ nào?

Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt đồng nghĩa với việc không phát sinh các hoạt động sinh lợi nào, không có nguồn thu và đồng thời giảm thiểu các khoản phải chi khác.

1.Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh.

Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

2.Mức lệ phí môn bài

Mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp, tổ chức phải đóng dựa theo mức vón điều lệ hoặc vốn đầu tư ghi nhận trong GIấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng phải đóng mức lệ phí môn bài 03 triệu đồng/năm.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng phải đóng mức lệ phí môn bài 02 triệu đồng/năm.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác đóng lệ phí môn bài 01 triệu đồng/năm.

3.Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp hồ sơ quyết toán thuế?

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế. Như đã phân tích trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không phải nộp lệ phí môn bài ở trên, nếu như doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toàn thuế năm bình thường.

Tóm lại, việc doanh nghiệp có phải nộp hồ sơ quyết toán thuế cho năm nào phụ thuộc vào thời điểm doanh nghiệp thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh về việc tạm ngừng kinh doanh.

Ví dụ: Doanh nghiệp A đăng ký năm tài chính từ 1/1 đến 31/12. Do tình hình kinh doanh khó khăn nên tháng 7/2019, doanh nghiệp A tạm ngừng hoạt động. Đến hết năm 2020, doanh nghiệp A vẫn đang trong tình trạng tạm ngừng hoạt động. Như vậy doanh nghiệp A vẫn phải nộp lệ phí môn bài và nộp hồ sơ quyết toán thuế cho năm 2019, nhưng năm 2020 thì không phải nộp lệ phí môn bài và hồ sơ quyết toán thuế nữa.

Ngoài ra, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *