Phân biệt Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh

Trong quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng, Luật Phúc Cầu nhận thấy rằng đa phần khách hàng thường nhầm lẫn giữa Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên đây là hai loại giấy tờ khác nhau và cần doanh nghiệp phân biệt một cách rõ ràng.

Để phân biệt hai loại giấy tờ này, chúng ta cần dựa trên các tiêu chí: ý nghĩa về mặt pháp lý, điều kiện cấp, nội dung các loại giấy tờ, cơ quan cấp…

1.Khái niệm, ý nghĩa

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, ghi lại những thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp (Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020). Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là dấu mốc xác lập một tổ chức kinh doanh.

– Giấy phép kinh doanh: Là loại giấy phép cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực cụ thể nào đó khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành để được hành nghề. Giấy phép kinh doanh là sự chứng nhận, cho phép của cơ quan có thẩm quyền về việc chủ thể kinh doanh đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực mà cơ quan này quản lý.

Thông thường, chúng ta đăng kí kinh doanh với các ngành nghề dự kiến sẽ hoạt động. Sau khi có Giấy phép đăng ký doanh nghiệp mới cần phải xin Giấy phép kinh doanh khi bắt đầu hoạt động trong những ngành nghề, lĩnh vực đã đăng ký.

2.Điều kiện cấp giấy phép

a.Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

+ Ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

+ Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật

+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

b.Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh

Tùy theo đặc thù của từng ngành nghề mà pháp luật sẽ quy định những điều kiện riêng mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi hoạt động kinh doanh ngành nghề cụ thể. Thông thường những điều kiện này thường là chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn điều lệ, các yêu cầu về kĩ thuật xây dựng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Do đó, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh của mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ bao gồm những thành phần khác nhau nhưng mục đích đều chứng minh rằng doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động lĩnh vực đã đăng kí.

3.Thời gian có hiệu lực của từng loại:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Không thể hiện.

– Giấy phép kinh doanh: Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép ghi vào Giấy phép, thời hạn các loại giấy phép thường rải từ vài tháng đến vài năm.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979