Vốn điều lệ bao nhiêu là đủ?

Khi thành lập công ty hoặc tham gia góp vốn, chuyển nhượng vốn, các doanh nhân phải tìm hiểu về số vốn điều lệ cần cho doanh nghiệp hoạt động: Tối đa bao nhiêu, tối thiểu bao nhiêu, tình hình tài chính thực tế ra sao, góp bao nhiêu mới phù hợp, có cần chứng minh sau khi hoàn thành việc góp vốn… Hiểu được những thắc mắc này, sau đây, Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết.

1.Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Vốn điều lệ có thể được góp bằng Đồng Việt Nam, ngoại lệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2.Thời hạn góp vốn là bao lâu

Thành viên/Cổ đông Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần có nghĩa vụ thanh toán đủ số vốn góp/cổ phần đã cam kết trong giấy đăng kí thành lập doanh nghiệp trong vòng 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp thành lập.

3.Vốn điều lệ bao nhiêu là đủ?

Vn điều lệ tối đa là bao nhiêu? – Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối đa, không giới hạn việc bỏ tiền vốn công ty. Vốn điều lệ lớn cho thấy doanh nghiệp có khả năng chi trả lớn cho các nghĩa vụ thanh toán, thể hiện sức nặng của doanh nghiệp khi làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng, đồng thời cũng có sức nặng hơn khi làm việc với các đối tác lớn. Tuy nhiên, vốn điều lệ quá lớn vừa không cần thiết, vừa có khả năng xảy ra trường hợp doanh nhân không có khả năng góp vốn như đã đăng ký.

Vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? – Trừ một số ngành nghề đặc thù như: Dịch vụ bảo vệ, Thu hồi nợ, Kinh doanh bất động sản, Làm phim, Dịch vụ kiểm toán … phải đảm bảo mức vốn tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật. Với các ngành nghề kinh doanh bình thường thì pháp luật không yêu cầu mức vốn tối thiểu để kinh doanh.

4.Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn/mở công ty?

Không có quy định yêu cầu chứng minh hay kiểm tra về việc đã góp đủ vốn điều lệ hay chưa. Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp. Việc đăng ký vốn điều lệ và việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp, do đó, doanh nghiệp cần hoạt động hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng, và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ mình đăng ký khi xảy ra các vấn đề liên quan đế giải thể, phá sản thì cần đảm bảo nghĩa vụ với người lao động, đối tác, chủ nợ… Tránh việc đăng ký số vốn quá lớn, nhưng sau đó không góp đủ, về sau lại có nghĩa vụ thanh toán lớn cần phải thực hiện nhưng thực tế không có tài sản để thanh toán.

5. Dịch vụ của Luật Phúc Cầu

Các Thủ tục liên quan tới thành lập công ty có thể nói là không quá khó nhưng để một người bình thường, không am hiểu các thủ tục pháp lý thực hiện thì khá là vất vả khi tìm hiểu các quy định của pháp luật cũng như việc soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu cho chính xác tránh việc sai sót, làm tốn thời gian ảnh hưởng đến hoạt động của Doanh nghiệp, cũng như đi lại nhiều lần. Thủ tục nhanh chóng, rõ ràng, bàn giao đúng tiến độ. Có nhân viên hỗ trợ tại nhà, công ty. Vì sự thuận tiện cho quý khách!

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *