Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH như thế nào?

Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH là việc thành viên góp vốn/chủ sở hữu chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình cho thành viên hay cá nhân/tổ chức khác không phải thành viên của công ty. Thủ tục này sẽ tiến hành ra sao?

1.Các quy định về chuyển nhượng phần vốn góp

Không linh hoạt chuyển nhượng như công ty cổ phần, công ty TNHH có những quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát vốn điều lệ, nhằm đảm bảo lợi ích cho thành viên của công ty và quyền quản lý, điều hành công ty.

– Phải chào bán cho các thành viên khác của công ty trong cùng điều kiện và theo tỷ lệ phần vốn góp;

– Nếu kể từ ngày chào bán 30 ngày mà không có ai mua hoặc không mua hết thì thành viên có thể chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức không phải là thành viên;

– Ngoại lệ: Những trường hợp không phải chào bán cho thành viên còn lại trong hội đồng thành viên bao gồm thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng vốn góp và quá 15 ngày thành viên yêu cầu công ty mua lại;

– Việc chuyển nhượng được xem là hoàn tất khi sổ đăng ký thành viên của người nhận chuyển nhượng ghi đầy đủ nội dung và số tiền chuyển nhượng;

– Trường hợp chuyển nhượng dẫn tới việc công ty chỉ còn 01 thành viên hoặc từ 01 tành viên tiếp nhận thành viên mới thành viên mới thì phải àm thủ tục đăng ký thay đổi loại hình;

2.Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp

Doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký thay đổi tại Phòng đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay không ghi nhận nội dung ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông. Do đó, khi doanh nghiệp có sự thay đổi cổ đông, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ cấp thêm Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

– Các giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Thông báo thay đổi Thành viên góp vốn của công ty;

+ Quyết định bằng văn bản và bản sao và biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp;

+ Hợp đồng chuyển nhượng, xác nhân đã hoàn tất việc chuyển nhượng;

+ Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Giấy ĐKKD của thành viên nhận chuyển nhượng.

3.Thuế chuyển nhượng phần vốn góp

Khi phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn tại Công ty TNHH, dù phát sinh hay không phát sinh thu nhập tính thuế, cá nhân chuyển nhượng phải nộp tờ khai đến cơ quan thuế để kê khai thuế TNCN.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp  =          Thu nhập tính thuế  ×          Thuế suất 20%

4. Dịch vụ Pháp lý StartUp của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi StartUp, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật và tránh bị phạt oan. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ Pháp lý StartUp của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *