Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ và phương án xử lý trước mắt

Hai loại gạo ngon ST24 và ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, vậy hệ quả là như thế nào và cần phải làm gì tiếp theo? 

1.Loại gạo ngon nhất thế giới đến từ Việt Nam

Gạo ST25 là gạo thơm Sóc Trăng, đã đạt Giải nhất trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và Giải nhì trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ. Hàm lượng dinh dưỡng của ST25 cũng được đánh giá là cao hơn các loại gạo thông thường với nhiều vitamin và hàm lượng protein đáng kể.

Gạo ST24 cũng là một loại gạo ngon do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo, giành được giải nhì trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2017”.

Đây chính là sự khẳng định cho sản vật phong phú của Việt Nam trên thị trường quốc tế, là niềm tự hào của nhân dân nói chung, được đổi lấy từ mồ hôi và trí tuệ của Anh hùng lao động Hồ Quang Cua.

2.Thương hiệu đã bị đăng ký tại Mỹ

Tuy nhiên, gần đây, có 4 doanh nghiệp tại Mỹ đã đăng ký thương hiệu gạo ST25 và ST24. Nếu phía Hoa Kỳ cấp phép cho 4 doanh nghiệp này thì đồng nghĩa với việc khi Việt Nam xuất khẩu các loại gạo trứ danh này sang thị trường Mỹ sẽ cần phải thông qua chủ sở hữu thương hiệu ST24 và ST25 tại Mỹ. Nếu không được thông qua, doanh nghiệp Việt sẽ vi phạm sở hữu trí tuệ cho chính sản phẩm của đất nước mình. Thật là trớ trêu.

Đây cũng là một lời nhắc nhở cho các doanh nghiệp Việt Nam có ý thức bảo hộ cho nhãn hiệu, sản phẩm của mình. Cho dù chưa bán ra thị trường nước ngoài, nhưng tương lai có hướng tới xuất khẩu sang thị trường này thì nên có chuẩn bị từ trước.

3.Doanh nghiệp cần phải làm gì?

Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái “đang kiểm tra”. Do vậy, hiện thương hiệu gạo ST25 chưa bị mất tại thị trường Mỹ, nhưng nếu thời gian tới doanh nghiệp không làm gì, không có động thái kịp thời để bảo vệ, bảo hộ thương hiệu thì có thể bị mất.

Cụ thể, Kỹ sư Hồ Quang Cua cần phải chứng minh mình là sở hữu của thương hiệu đó, ví dụ là người nghiên cứu, tạo ra giống gạo này, đưa đi thi và có giải gạo ngon nhất thế giới.

Đối với các doanh nghiệp khác có định hướng xuất khẩu sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài cũng cần phải lưu ý về vấn đề sở hữu trí tuệ, tránh những thực trạng ‘may áo cưới cho người’ vô cùng đáng tiếc.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *