Các loại Bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải đóng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, là sự chia sẻ rủi ro và các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng làm việc hoặc mất việc làm.

BHXH được định nghĩa là “sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp mọt phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuôi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH”. Khi có rủi ro, sự cố bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm chắc chắn nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng tài chính, duy trì mức sống tối thôi cho người lao động.

Vậy doanh nghiệp cần phải đóng những loại BHXH nào? Sau đây Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn cho quý bạn tìm hiểu về BHXH.

1.Các chế độ BHXH

– Chế độ BH ốm đau;

– Chế độ BH TNLĐ và bệnh nghề nghiệp;

–  Chế độ BH thai sản;

– Chế độ BH thất nghiệp;

– Chế độ hưu trí;

– Chế độ BHYT;

– Chế độ tử tuất.

2.Phân loại BHXH

Bảo hiểm xã hội có 02 loại: Bắt buộc và Tự nguyện

a.Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng BHXH của người lao động

Mức đóng BHXH của người sử dụng lao động

b.Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyên là loại bảo hiểm không bắt buộc, có thể lựa chọn giữa mua hoặc không mua, tùy theo thu nhập và nhu cầu của mình. Trường hợp có đóng BHXH tự nguyện, chế độ lương hưu, đau ốm, sinh con, thất nghiệp sẽ được chi trả thêm một phần.

3.Thời hạn đóng BHXH

Quyết định 1111/QĐ-BHXH có  quy định về phương thức đóng bảo hiểm như sau:

a.Đóng hàng tháng:

+ Đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương, tiền công tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước chậm nhất trước ngày cuối cùng của tháng.

b.Đóng hàng quý hoặc 6 tháng một lần (một năm 02 lần):

+ Đơn vị là doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương, tiền công cho người lao động theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh có thể đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần trên cơ sở đăng ký phương thức đóng với cơ quan BHXH. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

+ Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, cá nhân có thuê mướn trả công cho người lao động, sử dụng dưới 10 lao động, có thể đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần trên cơ sở đăng ký với cơ quan BHXH. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

4.Dịch vụ Pháp lý StartUp của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi StartUp, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật và tránh bị phạt oan. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ Pháp lý StartUp của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979