CHE GIẤU DI CHÚC BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Trong thực tế, xuất phát từ những mục đích khác nhau mà có nhiều trường hợp di chúc bị giấu kín, dẫn đến việc phân chia tài sản sau khi mất của cá nhân không được thực hiện đúng như ý chí đã được thể hiện trong di chúc. Vậy việc che giấu di chúc thừa kế của người khác bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2015 – BLDS;
  • Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) – BLHS;
  • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng,chống bạo lực gia đình.

1. Di chúc là gì?

Tại Điều 624 BLDS quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Như vậy, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và những người có tên trong di chúc mới có quyền được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây sẽ không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

  • Con chưa thành niên; cha,mẹ; vợ,chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Các đối tượng nêu trên vẫn được hưởng phần di sản thừa kế bằng 2/3 của một suất của một người thừa kế nếu di sản được chia theo pháp luật dù không có tên trong di chúc hoặc có tên nhưng ít hơn 2/3 suất đó.

Di chúc sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế, cụ thể là thời điểm người để lại di sản chết.

—-Xem thêm: Thủ tục lập di chúc—-

2. Người có hành vi che giấu di chúc có được hưởng thừa kế không?

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người không được quyền hưởng di sản, bao gồm: “Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản”.

Như vậy, trường hợp người che giấu di chúc để hưởng di sản (dù là một phần hoặc toàn bộ di sản) mà không theo mong muốn của người để lại di chúc thì sẽ không được hưởng di sản theo di chúc. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ: đó là người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc (theo khoản 2 Điều 621 BLDS).

3. Che dấu di chúc có bị xử phạt không?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi che giấu di chúc.

Tuy nhiên, dựa trên quy định của Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ – CP, người nào thực hiện thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

Để bị xử phạt theo quy định này, hành vi phải thoả mãn hai điều kiện chính:

– Phải có thủ đoạn gian dối.

– Phải có mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Xét thấy, việc che giấu di chúc có thể được xem là một trong những hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc, đặc biệt khi không tuân theo ý muốn của họ. Do đó, hành vi này có thể bị xem xét xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích của việc che giấu di chúc mà người thực hiện hành vi đó có bị buộc tội hay không. Nếu người che dấu di chúc nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người được hưởng thừa kế thì có thể chịu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, mức phạt tù sẽ gồm 04 khung căn cứ theo mức độ, tính chất của hành vi phạm tội mà thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm và cao nhất là tù chung thân.

 

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ luatsu@luatphuccau.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979