ĐÃ LY HÔN NHƯNG VẪN LÀM PHIỀN NGƯỜI CŨ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Hỏi: Chào luật sư, tôi xin trình bày sự việc như sau: Hiện tai, tôi và bạn gái đang chung sống với nhau. Cô ấy đã ly hôn với chồng cũ vì cuộc sống không hạnh phúc. Sau ly hôn, người đó thường xuyên gửi tin nhắn, gọi điện quấy rối buộc cô ấy phải quay lại với anh ta. Điều này làm cô ấy vô cùng mệt mỏi và lo sợ. Trong một lần tôi không có ở nhà, anh ta đã đến tìm bạn gái tôi. Hai người xảy ra tranh cãi vì cô ấy không muốn quay lại với anh ta nên anh ta đã đánh đập bạn gái tôi rồi bỏ đi. Khi quay trở về nhà, tôi đã đưa cô ấy đi bệnh viện. Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn gái tôi là 13%. Mong luật sư tư vấn hướng giải quyết giúp tôi.

Trả lời: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến chúng tôi, Luật Phúc Cầu xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) – BLHS;
  • Bộ luật Dân sự 2015 – BLDS;
  • Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trong trường hợp của bạn gái bạn, người chồng cũ đã có hai hành vi vi phạm pháp luật, đó là hành vi nhắn tin, gọi điện quấy rối hành vi sử dụng vũ lực gây thương tích cho bạn gái bạn. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn gái bạn và chồng cũ của cô ấy đã ly hôn với nhau. Xét về mặt pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa hai người đã chấm dứt và giữa họ không còn bất kỳ ràng buộc nào về quyền và nghĩa vụ vợ chồng với nhau. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 33 BLDS có quy định: “Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe...”.  Với quy định này, người chồng không được phép thực hiện những hành vi vi phạm trên đối với bất kỳ ai vì nó xâm phạm đến tính mạng, thân thể, sức khỏe được pháp luật bảo hộ chứ không chỉ là đối với bạn gái bạn – người đã chấm dứt quan hệ hôn nhân với anh ta.

Như vậy, tùy vào mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm, người chồng cũ có thể bị xử lý như sau:

  • Về xử phạt hành chính

Đối với hành vi nhắn tin, gọi điện quấy rối bạn gái bạn, hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt theo điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ–CP, cụ thể:

“Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

…”

  • Về truy cứu TNHS

Căn cứ vào kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn gái bạn, hành vi sử dụng vũ lực gây thương tích của người chồng cũ có thể bị truy cứu TNHS về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Theo đó, hành vi của người chồng cũ có thể bị xử lý với khung hình phạt thứ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn gái bạn có thể làm đơn tố cáo kèm theo đầy đủ chứng cứ quấy rối (hình ảnh tin nhắn, ghi âm…) và kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể để yêu cầu cơ quan công an can thiệp, tiến hành điều tra giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Phúc Cầu. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ luatsu@luatphuccau.com hoặc Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979