KHÁCH THUÊ PHÒNG SỬ DỤNG MA TUÝ THÌ CHỦ CHO THUÊ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?

Hiện nay, qua điều tra theo dõi, cơ quan công an đã phát hiện nhiều đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý trong các nhà nghỉ, khách sạn. Theo đó, trong trường hợp này, chủ cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp cho Quý khách hàng thông tin liên quan đến vấn đề trên:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) – BLHS;
 • Luật Phòng, chống ma túy 2021;
 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

1. Chất ma túy là gì?

Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu ma tuý là các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…) sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó.

Tại Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định:

 • Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.
 • Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng
 • Chất hướng thần là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác , nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.

Như vậy, phạm vi khái niệm chất ma túy bao hàm cả chất hướng thần và chất gây nghiện.

2. Những chất ma túy thường gặp

 • Cần sa

Còn gọi là cây Gai dầu, cây Gai mèo, cây Đai ma, Bồ đà… Người sau khi hút cần sa thường có những thay đổi tâm lý đột ngột như: cười to lên hoặc khóc than vãn, hoặc có nhiều hành vi vô nghĩa khác. Cần sa còn làm cho con người ta có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng.

 • Thuốc phiện

Cây thuốc phiện (cây Anh túc) là loại cây thân cỏ, thân thẳng đứng, cao từ 1 – 1,5m, có từ 8 – 12 nhánh phụ, mỗi nhánh có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa sinh ra quả. Nhựa từ quả gọi là thuốc phiện sống. Nhựa thuốn phiện thường dùng để hút. Lúc đầu hút vào thấy có sự khoái lạc, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi.

 • Morphin

Là chất được dùng làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị ho, giảm đau, tiêu chảy… trong y học. Morphin có tác dụng chọn lọc và trực tiếp tới tế bào thần kinh trung ương, nhất là vỏ não làm cho thần kinh trung ương bị ức chế (như trung tâm đau, trung tâm hô hấp, trung tam gây ho) và mốt số trung tâm bị kích thích gây nôn, co đồng tử, chậm nhịp tim…

 • Heroin

Thường được chế biến thành 02 loại: Loại bột trắng hồng, xốp như bông gọi là “Heroin 4” (còn gọi là bạch phiến) dùng để chích vào tĩnh mạch. Loại bột màu nâu hồng gọi là “Heroin 3” dùng để hút, hít.

 • Ma túy tổng hợp

Là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất (được gọi là tiền chất). Điển hình là amphetamine. Nhìn chung, các chất ma tuý tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và bán tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng.

3. Các hành vi nào liên quan đến ma túy bị pháp luật nghiêm cấm?

Tại Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

– Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy;

– Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất;

– Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất;

– Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng thần tới quy định của pháp luật;

– Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy;

– Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy;

– Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy;

– Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy, người tham gia phòng, chống ma túy;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy;

– Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy;

– Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy;

– Các hành vi bị nghiêm cấm khác do luật định liên quan đến ma túy.

4. Khách thuê phòng sử dụng ma túy thì chủ cho thuê bị xử phạt như thế nào?

Tại điểm a khoản 4 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý;

…”

Theo đó, chủ, người quản lý cơ sở cho thuê lưu trú ngay cả khi không biết về việc có hay không hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi mình quản lý thì khi để xảy ra trường hợp này đều bị xử phạt theo quy định trên. Đồng thời sẽ bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự từ 06 tháng đến 12 tháng (theo điểm b khoản 8 Điều này).

Ngoài ra, trong trường hợp thông qua điều tra, xác minh cơ quan điều tra xác định chủ cơ sở biết việc người thuê phòng để sử dụng ma túy nhưng vẫn cho phép họ thuê thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể:

“Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này thì bị phạt tù 02 năm đến 07 năm.

…”

Ngược lại, trong trường hợp khách thuê phòng đã xuất trình giấy tờ đầy đủ theo quy định và nếu chủ cơ sở lưu trú không biết khách thuê phòng với mục đích sử dụng ma túy thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng/.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *