KHÔNG VAY TIỀN NHƯNG BỊ ĐÒI NỢ LÀM THẾ NÀO?

Hiện nay, nhiều người xuất hiện tình trạng bị các bên tự xưng là nhân viên công ty thu hồi nợ, nhân viên công ty cho vay tín dụng nhắn tin, gọi điện liên tục yêu cầu trả các khoản nợ… Tuy nhiên, những người bị đòi nợ hoàn toàn không biết khoản nợ này và xác nhận không có vay mượn nhưng vẫn bị các đối tượng trên làm phiền. Thậm chí, một số người còn bị cắt ghép hình ảnh đưa lên mạng xã hội với nội dung vu khống, phản cảm gây ảnh hưởng đến cuộc sống, uy tín, danh dự của bản thân và gia đình. Vậy trong trường hợp này thì xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thông tin cho Quý khách hàng.

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

1. Không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ có phải thanh toán khoản tiền đó không?

Theo quy định tại Điều 463 BLDS 2015 về hợp đồng vay như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, quan hệ vay tiền chỉ phát sinh khi có sự thỏa thuận giữa các bên về việc vay tiền, giao tiền cho vay, hạn trả nợ, lãi suất (nếu có).

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 466 BLDS 2015 có quy định:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

…”

Đối chiếu với quy định trên thì việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ và người vay phải có nghĩa vụ trả nợ nếu có khoản vay. Theo đó, nếu một người bị lấy cắp thông tin cá nhân như số CMND, CCCD, số điện thoại… nhưng trên thực tế người này không hề vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên, người bị lấy cắp thông tin phải chứng minh được bản thân không phải là người thực hiện vay tiền.

2. Cách xử lý khi bị gọi điện, nhắn tin “khủng bố” làm phiền

Khi bị nhắn tin, gọi điện làm phiền, trước tiên người bị đòi nợ cần lưu lại tất cả các bằng chứng đòi nợ như:

  • Chụp màn hình, lưu lại tin nhắn đòi nợ;
  • Ghi âm hoặc quay phim lại các cuộc gọi đòi nợ;
  • Chụp màn hình, giao diện các trang của Người đưa tin, các bài đăng tải lên trang mạng xã hội…;
  • Nếu cần thiết nên lập vi bằng ghi nhận lại các thông tin tin nhắn, những thông tin đăng tải không đúng sự thật, xúc phạm danh dự nhân phẩm….;

=> Thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị các đối tượng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm phiền với nội dung như trên.

Sau khi thu thập được những bằng chứng trên thì người bị làm phiền có thể xử lý bằng các cách sau đây:

Cách 1: Liên hệ, làm rõ với cá nhân, tổ chức gọi đến

Khi bên đòi nợ gọi đến, Người bị đòi nợ cần phải bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen biết người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đề cập. Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nhắc nợ và yêu cầu bên cho vay cung cấp các chứng từ, hợp đồng, thông tin liên quan về giao dịch vay.

Lưu ý: Trong quá trình nói chuyện, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, quan hệ bạn bè, người thân của mình cho bên đòi nợ biết.

Trường hợp không thể trao đổi được với cá nhân gọi điện mà có thông tin của công ty đòi nợ thì người bị làm phiền có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng của công ty để khiếu nại. Tuy nhiên, việc gặp gỡ này cũng khá nhiều rủi ro nên người bị đòi nợ nên cân nhắc, bởi cần xác minh và tìm hiểu thật kĩ thông tin công ty này liệu có đang tồn tại và hoạt động hợp pháp.

Ngoài ra, người bị đòi nợ có thể sử dụng tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền. Đối với trang mạng xã hội Facebook, có thể sử dụng tính năng khoá các bình luận của người lạ.

Cách 2: Trình báo cơ quan công an

Trường hợp bên đòi nợ vẫn tiếp tục làm phiền, thậm chí đến mức bị khủng bố điện thoại, người bị đòi nợ có thể đến trực tiếp hoặc làm đơn trình báo gửi qua đường bưu điện đến cơ quan công an nơi cư trú của người bị đòi nợ hoặc nơi Công ty đặt trụ sở  về vấn đề trên kèm theo các bằng chứng đã thu thập được. Sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra, tuỳ vào hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, khi sử dụng điện thoại để đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Cách 3: Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông xử lý

Việc lợi dụng thông tin trên mạng, sử dụng mạng xã hội, mạng internet,… để thực hiện hành vi đòi nợ cũng vi phạm quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng. Nếu người bị làm phiền biết được thông tin địa chỉ của tổ chức, cá nhân đòi nợ thì có thể gửi đơn trình báo đến Sở Thông tin và Truyền thông nơi Công ty đặt trụ sở để đề nghị xử lý.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *