THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN MỚI NHẤT

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là loại hình công ty có cơ cấu không quá phức tạp, chủ sở hữu có toàn quyền trong việc điều hành Công ty hoạt động theo ý chí của mình. Đồng thời, chủ sở hữu chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ. Điều này giải thích tại sao đây là một trong những loại hình Công ty phổ biến nhất hiện nay. Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về điều kiện cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết về thành lập Công ty TNHH Một thành viên cho Qúy khách hàng.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

 1. Công ty TNHH một thành viên là gì?

Theo quy định tại điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp:

 • Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu;
 • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm tài sản trong phạm vi khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp;
 • Không được phát hành cổ phần.

Do Công ty chỉ có một cá nhân/tổ chức làm chủ nên chủ sở hữu sẽ nắm quyền quản lý mọi hoạt động của Công ty, dễ dàng điều hành Công ty hoạt động theo ý chí của mình, mọi quyết định được đưa ra không cần phải thông qua chủ thể khác. Tuy nhiên Công ty TNHH một thành viên không thể phát hành cổ phần để huy động vốn như loại hình Công ty cổ phần (khoản 3 Điều 74 LDN 2019). Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm tài sản trong phạm vi vốn điều lệ. Điều này chính là ưu điểm của loại hình Công ty TNHH so với loại hình Doanh nghiệp tư nhân khi giảm thiểu rủi ro cho chủ sở hữu.Điều này giải thích tại sao loại hình Công ty TNHH trở nên phổ biến vì tính linh hoạt và an toàn của nó. Sự khác nhau như vậy cũng dẫn đến một số khác biệt nhỏ trong thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên so với Doanh nghiệp tư nhân.

2. Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị thông tin

 • Xác định tên Công ty sao cho không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên phạm vi cả nước;
 • Xác định trụ sở (Trụ sở phải được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khu quy hoạch của địa phương, không nằm ở chung cư xây dựng với mục đích để ở/nhà tập thể);
 • Xác định vốn điều lệ phù hợp;
 • Xác định người đại diện theo pháp luật và chức danh;
 • Xác định các ngành nghề kinh doanh sẽ đăng ký (ngành nghề nào cần thiết trong quá trình hoạt động, ngành nghề nào bị cấm, ngành nghề nào có điều kiện kèm theo…);

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao hợp lệ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Bản sao hợp lệ Giấy tờ pháp lý đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Bản sao hợp lệ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn Bản Ủy Quyền cho người đi nộp hồ sơ và giấy tờ cá nhân của người nộp hồ sơ, trong trường hợp chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên không trực tiếp làm mà ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc qua mạng điện tử đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

Bước 4: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét xử lý hồ sơ. Trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc từ chối thì người nộp hồ sơ trực tiếp đến nhận hoặc được gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau đó Qúy khách hàng cần nộp lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung (nếu có);

Trường hợp quá thời hạn mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định.

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp (kết quả)

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người nộp hồ sơđến nhận kết quả theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận tại bộ phận một cửa hoặc nhận qua đường bưu chính.

 • Một số lưu ý Quý khách hàng cần làm sau khi đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên:

– Khắc dấu;

– Làm biển hiệu và lắp đặt biển hiệu tại trụ sở Công ty (bắt buộc);

– Mua chữ ký số, khai thuế ban đầu;

– Đặt in hóa đơn;

3. Những khó khăn gặp phải khi tự tiến hành thủ tục

Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tương đối gọn nhẹ hơn các loại hình khác, nhưng một khi mắc chỉ một lỗi sai khi xác định nên đăng kí ngành nghề nào, các danh mục phải điền ra sao, phân chia thế nào thì hợp lý… hồ sơ vẫn bị trả về như thường. Chủ sở hữu sẽ phải tốn nhiều thời gian cho một thủ tục nhỏ trong khi còn nhiều công việc khác đang chờ đợi.

Để hỗ trợ khách hàng tránh mất thời gian vào những thủ tục đơn giản nhưng cần tỉ mỉ này, Luật Phúc Cầu cung cấp Dịch vụ thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Đà Nẵng nhằm giúp khách hàng tránh không phải tốn nhiều thời gian thực hiện thủ tục, tập trung vào công việc kinh doanh của mình và đưa doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động với thời gian nhanh nhất.

4. Dịch vụ thành lập Công ty tại Đà Nẵng của Luật Phúc Cầu

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, đã từng làm việc với hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, Luật Phúc Cầu tự tin sẽ mang tới dịch vụ nhanh chóng, uy tín và chất lượng nhất cho Khách hàng.

Công việc của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn các loại hình, thông tin phù hợp với định hướng kinh doanh của Khách hàng;
 • Soạn thảo hồ sơ và gửi khách hàng xem thông tin chốt hồ sơ;
 • Thay mặt Khách hàng nộp hồ sơ cho Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Theo dõi tiến trình hồ sơ và cập nhật khách hàng ;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giao cho khách hàng cùng các giấy tờ liên quan.
 • Khắc dấu và các công việc khác để Công ty đi vào hoạt động;
 • Hỗ trợ tư vấn các thủ tục pháp lý miễn phí trong vòng 01 năm kể từ ngày thành lập công ty.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, chúng tôi sẽ tư vấn để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.

            Nếu quý khách hàng có bất kỳ nhu cầu hay vướng mắc nào về Thủ tục thành lập Doanh nghiệp, Quý khách có thể phản ánh tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc gọi đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 của Luật Phúc Cầu chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp hoặc hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân trọn gói – với mức giá tối ưu và tiết kiệm nhất tại Đà Nẵng và Gia Lai.

Trân trọng/./

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *