CHỒNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI VỢ SINH CON ?

Chế độ thai sản là một trong những quy định quan trọng người lao động đặc biệt quan tâm. Đó là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng dành cho người lao động để thực hiện thiên chức của bậc làm cha, làm mẹ Trong đó, việc áp dụng chế độ này không chỉ dành cho nữ giới mà nam giới cũng có thể được hưởng chế độ này khi có vợ sinh con. Vậy trong điều kiện nào nam giới sẽ được hưởng chế độ thai sản, mức hưởng và các thủ tục được quy định như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ gửi đến Quý khách khàng góc nhìn tổng quan về thủ tục này.

1.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các đối tượng được hưởng chế độ thai sản, trong đó có:

“1…

 e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy, lao động nam khi đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, theo điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người chồng phải đáp ứng điều kiện cần là đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con để hưởng trợ cấp thai sản 1 lần.

2.Thời gian nghỉ hưởng chế độ

Khoản 2 của Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Lưu ý: Thời gian người chồng được nghỉ sẽ không tính vào các ngày lễ hay nghỉ cố định hàng tuần. Thời gian bắt đầu tính ngày nghỉ theo chế độ là trong 30 ngày từ khi vợ sinh bé. Ngoài ra nếu nghỉ trước ngày sinh sẽ không được tính ngày nghỉ chế độ mà tính theo ngày phép hoặc nghỉ không lương.

  • Một số trường hợp đặc biệt, lao động nam được nghỉ với thời gian dài hơn, gồm:

–  Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Nếu mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng và mẹ chết sau sinh thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

– Trường hợp cha tham gia BHXH mà không nghỉ việc khi vợ chết sau sinh thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ.

– Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  • Quy định mới: Từ 01/9/2021, chồng được nghỉ thai sản nhiều lần khi vợ sinh con

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sẽ có hiệu lực từ 01/9/2021 có nhiều thay đổi về các chế độ của bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người lao động. Một trong số đó là về chế độ thai sản cho lao động nam được nghỉ nhiều lần khi vợ sinh con. Cụ thể, khoản 7 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH đã bổ sung thêm khoản 4 và khoản 5 vào Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc của lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không quá thời gian quy định.

Như vậy, hiện nay không có quy định nào nêu rõ số lần lao động nam được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Nhưng từ 01/9/2021 – thời điểm Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH có hiệu lực, lao động nam có thể nghỉ nhiều lần trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh.

3. Mức trợ cấp thai sản cho nam giới khi có vợ sinh con

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản cho nam sẽ bao gồm tiền chế độ thai sản tương ứng với số ngày nghỉ và trợ cấp một lần.

3.1. Tiền thai sản cho nam tương ứng số ngày nghỉ

Tiền thai sản cho nam giới được tính căn cứ theo số ngày nghỉ như sau:

Mức hưởng = Mbq6t/24 x Số ngày nghỉ theo quy định

Trong đó, Mbq6t là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của lao động nam được tính trong khoảng thời gian 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu lao động nam chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì sẽ tính theo bình quân số tháng đã đóng BHXH.

3.2.Trợ cấp một lần cho nam giới khi vợ sinh con

Theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội, trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì chồng được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần lương cơ sở tính cho mỗi con.

Trợ cấp một lần = mức lương cơ sở x 2 x số con

4.Thủ tục hưởng chế độ

4.1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ lao động nam có vợ sinh con bao gồm:

+ 1 bản sao giấy chứng sinh, hoặc giấy khai sinh bé có đầy đủ họ tên người cha

+ Sổ hộ khẩu

+ 1 giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu trong trường hợp sinh non bé dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh mổ.

+ Nếu trường hợp xấu xảy ra: bé mất thì cần có giấy chứng tử, hoặc trích lục khai tử của bé, hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hay giấy ra viện của người vợ nếu bé mất và chưa có giấy chứng sinh.

+ Mẫu C70a-HD

4.2.Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Bước 1: Thời gian nộp hồ sơ: 45 ngày từ ngày quay lại làm việc, người chồng cần nộp hồ sơ lên cho người đang sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp…).

Bước 2: Thời gian người sử dụng lao động tổng hợp đủ hồ sơ: Trong 10 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ xét duyệt từ người lao động, đơn vị doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH.

Nếu quá thời gian 55 ngày từ ngày người chồng quay lại làm việc thì hồ sơ xét duyệt này sẽ không được cơ quan BHXH giải quyết.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm bắt đầu tiến hành giải quyết hồ sơ: Khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ từ phía người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết cũng như chi trả chế độ thai sản cho chồng với thời hạn:

+ Trường hợp người lao động hoặc thân nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: tối đa 3 ngày làm việc, được tính từ lúc nhận đủ hồ sơ xét duyệt.

+ Trường hợp người sử dụng lao động gửi hồ sơ: tối đa 6 ngày làm việc, được tính từ lúc nhận đủ hồ sơ xét duyệt.

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm@gmail.com hoặc Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *