So sánh quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp

Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp là một trong những nội dung quan trọng được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Bài viết sau đây của Luật Phúc Cầu sẽ phân tích rõ những điểm giống và khác biệt giữa hai khái niệm trên

Cơ sở pháp lý: 

  • Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009,2019);

 

Giống nhau:

Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp có những điểm tương đồng với nhau trong những khía cạnh sau đây:

– Mục đích: Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp đều có mục đích bảo vệ thành quả sáng tác của một cá nhân hay tập thể.

– Đều được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009,2019).

– Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp chỉ được bảo hộ khi có nội dung không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội.

 

Khác nhau:

 

Tiêu chí Quyền tác giả Quyền sở hữu công nghiệp
Khái niệm Là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

(khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005)

Là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

(khoản 4 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005)

 

Đối tượng bảo hộ Đối tượng quyền tác giả chủ yếu áp dụng trong các hoạt động giải trí tinh thần. Bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp được áp dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại. Bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trị mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Nội dung

bảo hộ

Được bảo hộ về quyền nhân thân, quyền tài sản. Bảo hộ hình thức thể hiện của sự sáng tạo; không cần phải được đánh giá và công nhận. Bảo hộ nội dung ý tưởng sáng tạo và uy tín thương mại. Nội dung quyền sở hữu công nghiệp bao gồm tổng hợp các quyền của chủ thể sở hữu công nghiệp được pháp luật ghi nhận và bảo hộ (quyền của tác giả, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp và của người sử dụng trước). Một số đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp phải được thẩm định và công nhận, một số đối tượng khác được xác định bảo hộ thông qua các vụ tranh chấp.

 

Căn cứ phát sinh Phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

 

 

Tùy thuộc vào từng đối tượng được bảo hộ mà căn cứ, thời điểm phát sinh khác nhau.

 

Thời hạn bảo hộ Thời hạn bảo hộ thường là hết cuộc đời tác giả và 50 (hoặc 60, 70) năm sau khi tác giả qua đời; quyền nhân thân của tác giả được bảo hộ vô thời hạn (trừ quyền công bố tác phẩm hoặc cho người khác công bố tác phẩm) như đặt tên tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh,…

 

Thời hạn bảo hộ ngắn hơn so với thời hạn bảo hộ quyền tác giả (5 năm đối với Kiểu dáng công nghiệp, 10 năm đối với nhãn hiệu, 20 năm đối với sáng chế – có thể gia hạn thêm 1 khoảng thời gian tương ứng với từng đối tượng).

 

Văn bằng bảo hộ Không cần phải có văn bằng bảo hộ. Việc đăng ký văn bằng bảo hộ chỉ mang tính khuyến khích, Quyền tác giả được cấp một cách tự động, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký. Việc đăng ký văn bằng bảo hộ là bắt buộc. Một số phải được cấp văn bằng mới được bảo hộ (sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hoá, tên gọi xuất xứ hàng hoá)

 

Trên đây là bài viết của Phúc Cầu Law Office. Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm@gmail.com hoặc Tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng/./

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979