Không cho thăm nom con sau ly hôn có vi phạm quy định pháp luật?

Không cho thăm nom con sau ly hôn có vi phạm quy định pháp luật? – Hiện nay, ly hôn là một tình trạng phổ biến trong xã hội. Khi giải quyết ly hôn, một trong những vấn đề gây tranh chấp nhiều nhất giữa các cặp vợ chồng đó là quyền nuôi con. Vì nhiều lý do, có những trường hợp vợ/chồng không muốn cho người còn lại thăm nom con cái. Vậy điều này có vi phạm quy định của pháp luật? Trường hợp nào hạn chế quyền thăm non con? 

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007;
  • Nghị định 163/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái sau ly hôn

Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”

Đồng thời khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Đối chiếu với các quy định trên, người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Đây là quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con và cha/mẹ trực tiếp nuôi con phải tôn trọng điều đó.

Tuy nhiên, việc thăm nom của người không trực tiếp nuôi con có thể bị hạn chế chỉ khi người đó lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con với Tòa án.

Không cho thăm nom con sau ly hôn có vi phạm quy định của pháp luật?

Như đã phân tích ở trên, việc thăm nom con là quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn và người trực tiếp nuôi con không được ngăn cấm, cản trở quyền đó.

Ngoài ra, theo Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định thì việc ngăn cản thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quan hệ giữa cha,mẹ với con cái sau ly hôn là hành vi bạo lực gia đình.  

Như vậy, hành vi ngăn cản, không cho thăm nom con là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Theo đó, người nào vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp hạn chế quyền thăm nom theo quyết định của Tòa án.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979