Chi nhánh có được đăng kí ngành nghề khác với công ty mẹ?

Chi nhánh có được đăng kí ngành nghề khác với công ty mẹ? – Công ty mẹ mở thêm chi nhánh nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh, thuận tiện hơn trong phân phối hàng hóa, dịch vụ và dễ dàng. Vậy để thuận tiện hơn nữa, chi nhánh có được đăng kí ngành nghề khác với ngành nghề mà công ty mẹ hay không?

1.Chi nhánh là gì

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2.Phạm vi hoạt động của chi nhánh

Dựa theo quy định trên, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề mà công ty mẹ đã đăng kí. Chi nhánh không thể đại diện thực hiện hoạt động kinh doanh lĩnh vực mà công ty mẹ không hề có được.

Ví dụ, công ty có ngành nghề chính là  “Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông” – Mã ngành 4652 mà không đăng ký ngành “Bán buôn thực phẩm” – Mã ngành 4632. Nếu chi nhánh muốn kinh doanh thực phẩm thì không thể tự mình đăng kí ngành nghề mới được.

3.Muốn chi nhánh kinh doanh ngành nghề mới thì phải làm thế nào?

Để chi nhánh có thể kinh doanh ngành nghề mới thì đầu tiên, công ty mẹ phải đăng kí ngành nghề này đã. Nếu ban đầu, doanh nghiệp không đăng kí ngành nghề này thì có thể tiến hành thủ cụ bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Về thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh căn cứ theo Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cần chuẩn bị như sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký).

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau chuẩn bị xong, Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc sẽ có kết quả là giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979