Công ty Cổ Phần tăng vốn bằng phát hành trái phiếu, cổ phiếu

Chúng ta đều biết rằng Công ty cổ phần được phép phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Nhưng đây có phải là một hình thức tăng vốn điều lệ hay không? Sau đây Luật Phúc Cầu sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề này.

Công ty cổ phần là loại hình được nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn lựa chọn vì đặc tính chuyển nhượng cổ phần linh hoạt và có khả năng huy động vốn lớn. Cũng cơ chế hoạt động khá “mở” nên Công ty cổ phần cũng có những vấn đề cần lưu ý trong quá trình huy động vốn và tăng vốn điều lệ của công ty.

1.Vốn điều lệ là gì

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Trong công ty cổ phần, vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty. Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần do từng công ty định giá.

2.Tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty cổ phần có hai phương thức để huy động vốn là: Huy động vốn hoặc vay.

a.Huy động vốn để tăng vốn điều lệ

Khi công ty đi vào hoạt động và muốn tăng vốn điều lệ thì có thể huy động vốn. Việc chào bán cổ phần để công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền cháo bán và bán cổ phần trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ được thực hiện theo các cách sau:

– Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu: Không  làm tăng số lượng cô đông của công ty song vẫn làm tăng vốn điều lệ, đó  được coi là chính sách ưu tiên của công ty dành cho những người đã gắn bó  với công ty. Hình thức này còn được gọi là huy động vốn từ nội bộ công ty. Công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ cổ phần nào đó cho tất cả cổ động theo tỷ lệ cổ phần hiện hữu có của chủ thể đó tại công ty.

– Chào bán cổ phần ra công chúng: Chào bán cổ phần ra công chúng được thực hiện của pháp luật về Chứng khoán của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện. Đây là hình thức huy động  vốn từ bên ngoài một cách rộng rãi,  không chỉ làm tăng số lượng vốn điều lệ trong công ty mà còn làm tăng số lượng thành viên cổ đông trong công ty.

– Chào bán cổ phần riêng lẻ: Dành cho loại hình công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng huy động vốn từ bên ngoài

b.Huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán. Do công ty cổ phần phát hành để vay tiền nhằm đáp ứng vốn cho kinh doanh. Bản chất của việc phát hành trái phiếu là hành vi đi vay.

3. Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979